Chăm lo Tết cổ truyền cho lưu học sinh Lào, Campuchia

Ngày 14/4, Trường Đại học Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây cho giảng viên, sinh viên dân tộc Khmer của tỉnh, lưu học sinh Campuchia và Tết cổ truyền Bunpimay cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường.

Chú thích ảnh
Các lưu học sinh Trường Đại học Cửu Long tại buổi lễ đón Tết cổ truyền. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Minh Cư, Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long cho biết, năm nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các lưu học sinh Lào, Campuchia đang theo học tại trường không được về nước đón Tết cùng gia đình. Do vậy, nhà trường tổ chức cho các lưu học sinh cùng tham gia đón Tết cổ truyền theo phong tục của dân tộc. Nhà trường tạo điều kiện cho lưu học sinh có không gian để sinh hoạt văn hóa, thực hiện các nghi lễ, phong tục trong dịp Tết cổ truyền như: Lễ buộc chỉ cổ tay, Lễ té nước, các trò chơi dân gian...

Thông qua các hoạt động, nhà trường thể hiện sự quan tâm, chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho các lưu học sinh chưa có điều kiện trở về nước, giúp các em đón Tết vui, ấm áp, vơi bớt nỗi nhớ quê hương. Các hoạt động cũng là dịp để gắn kết các lưu học sinh Lào, Campuchia và thầy cô, bạn bè ở Việt Nam, tạo điều kiện để các sinh viên, lưu học sinh giao lưu, giới thiệu những nét đẹp văn hóa của dân tộc, đất nước.

Chú thích ảnh
Lưu học sinh thực hiện nghi thức buộc chỉ cổ tay của dân tộc Lào cho đại biểu. 

Từ năm 2015 đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa nhà trường với các nước bạn Lào, Campuchia không ngừng phát triển. Năm học 2015-2016, trường chỉ tiếp nhận 7 lưu học sinh Lào nhưng đến năm học 2020-2021, đã tiếp nhận 42 lưu học sinh Lào, Campuchia đến học tập. Hiện toàn trường có 114 lưu học sinh Lào, Campuchia đang theo học cao học, học tiếng Việt và các ngành khác. Trong các năm qua, đã có 164 lượt lưu học sinh Lào và Campuchia tốt nghiệp các chương trình học tại trường.   

Trong quá trình học tập, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để lưu học sinh được tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam, thực hành giao tiếp, trau dồi khả năng tiếng Việt. Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều lưu học sinh chưa được về thăm gia đình, nhà trường cũng đã tạo điều kiện để các lưu học sinh thường xuyên sinh hoạt, giao lưu; động viên các em nỗ lực học tập, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Tiết mục văn nghệ của các lưu học sinh Trường Đại học Cửu Long. 

Tại buổi lễ, Ban Giám hiệu Trường Đại học Cửu Long đã trao lì xì Tết cho giảng viên, sinh viên người Khmer, lưu học sinh Campuchia và Lào đang theo học tại trường; đồng thời khen thưởng những sinh viên Khmer, lưu học sinh có kết quả học tập tiêu biểu.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar -Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar -Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 14/4, tại chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) cùng Ban Phật giáo Quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan năm 2021, nhân dịp Tết năm mới - Tết Chôl Chnăm Thmây của Campuchia, Bun-pi-may của Lào, Thing-yang của Myanmar và Song-kran của Thái Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN