Chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Dương luôn nâng cao trách nhiệm và đặc biệt quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Chú thích ảnh
Tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng.

Tỉnh có trên 64.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có 2.219 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn sống 22 mẹ); 16.858 liệt sỹ; 6.236 thương bệnh binh các hạng; trên 38.800 người có công giúp đỡ cách mạng, hoạt động kháng chiến, nhiễm chất độc hóa học và các đối tượng khác. Bình Dương đang chi trả trợ cấp hằng tháng trên 7.000 lượt đối tượng, với số tiền trên 12,5 tỷ đồng/tháng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân phụng dưỡng suốt đời 100% mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, mức phụng dưỡng hằng tháng từ 1 triệu đồng trở lên. Các mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh nặng (hạng 1/4) được chăm sóc sức khỏe theo chế độ khám, chữa bệnh cán bộ trung cao của tỉnh.

Hằng năm, Bình Dương đều trích ngân sách trên 2 tỷ đồng tổ chức cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và người có công tiêu biểu được một lần đi tham quan Hà Nội - viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Côn Đảo và Phú Quốc.

100% đối tượng thuộc diện đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế; đảm bảo cho người có công, thân nhân người có công, quân nhân, cựu chiến binh, thanh niên xung phong khi ốm đau được khám, chữa bệnh kịp thời.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổng hợp số lượng, đề nghị xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa từ các huyện, thị xã, thành phố gửi đến Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xổ số Kiến thiết tỉnh Bình Dương để hỗ trợ, tài trợ thực hiện.

Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, trong thời gian tới, Sở sẽ tham mưu trình UBND tỉnh ban hành chỉ thị về các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2024); đưa người có công tiêu biểu đi tham quan Hà Nội và Phú Quốc; phối hợp Bệnh viện Đa khoa Medic tổ chức khám và điều trị bệnh cho đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Sở tổng hợp đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân, lập dự toán kinh phí chi hỗ trợ quà ngày 27/7/2024, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 18 tỷ đồng.

Sở tiếp tục bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước với mục tiêu giúp người có công ổn định về nhà ở, ổn định cuộc sống, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên...

Tin, ảnh: Huyền Trang (TTXVN)
Chăm lo cho gia đình chính sách, người có công ở Điện Biên
Chăm lo cho gia đình chính sách, người có công ở Điện Biên

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 9/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Đoàn công tác do Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết và tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN