Tên lửa S-300 Nga chuyển tới Syria có uy lực vượt trội phiên bản truyền thống

3 tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM-2 mà Nga chuyển giao cho Syria đều đã được nâng cấp, có uy lực tối tân hơn so với phiên bản truyền thống.

Chú thích ảnh
Tổ hợp S-300 được vận chuyển tới Syria. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên được tiết lộ trên báo Izvestiya, trích các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo này, hệ thống phòng không S-300PM-2 được trang bị trạm radar, hệ thống mô phỏng mục tiêu, dẫn đường và trung tâm chỉ huy di động hiện đại hơn. Bệ phóng cũng được nâng cấp cho phép sử dụng tên lửa tầm xa uy lực, tối tân hơn so với phiên bản S-300 “cổ điển”.

Không giống S-300 truyền thống, hệ thống phòng không được hiện đại hóa chuyển tới Syria có khả năng phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách 250 km. Hệ thống S-300PM-2 cũng cải thiện năng lực chống nhiễu, cho phép hoạt động trong điều kiện chiến tranh điện tử.

Trái với thông tin mà truyền thông đưa ra trước đó, S-300PM-2 triển khai ở Syria không phải do binh sĩ Iran vận hành bởi những chuyên gia duy nhất có thể vận hành hệ thống này là chuyên gia Nga. Nguồn tin quốc phòng cho biết các chuyên gia Iran chưa từng vận hành hệ thống nào như vậy, bởi S-300PMU-2 mà Nga cung cấp cho Iran là phiên bản xuất khẩu với công nghệ điều khiển đơn giản hơn so với S-300PM-2.

Nguồn tin lưu ý hệ thống điều khiển tự động trong phiên bản S-300 xuất khẩu sang Iran vào năm 2016 không cho phép nó tương tác với hệ thống phòng không chuyển tới Syria.

Đầu tháng 10, Nga đã chuyển 3 tổ hợp tên lửa phòng không bao gồm 8 bệ phóng tới Syria, sau sự cố máy bay tuần tra Il-20 của Nga bị tên lửa Syria bắn nhầm trong màn đáp trả đòn không kích của Israel ngày 17/9. Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mất 3 tháng đào tạo chuyên gia Syria để vận hành hệ thống S-300.

Video hệ thống tên lửa S-300 chuyển tới Syria trong đêm (nguồn: RT):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ Nga nâng cấp loạt căn cứ quân sự gần cửa ngõ NATO
Hình ảnh vệ tinh tiết lộ Nga nâng cấp loạt căn cứ quân sự gần cửa ngõ NATO

Loạt hình ảnh mới nhất chụp từ vệ tinh cho thấy dường như Nga đang tiến hành nâng cấp ít nhất 4 cơ sở quân sự tại vùng Kalingrad – một trong những khu vực chiến lược của Nga sát cửa ngõ NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN