Séc chính thức đề nghị mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, trả lời phỏng vấn báo Lidovky ngày 25/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jana Cernochova cho biết hôm 22/6 Thủ tướng Petr Fiala đã gửi thư tới Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, chính thức đề nghị Washington đàm phán thương vụ bán các chiến đấu cơ F-35 cho Praha.

Chú thích ảnh
Máy bay F-35 của Mỹ tại căn cứ ở Fort Worth, bang Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Cernochova nêu rõ Chính phủ Séc đã đề nghị phía Mỹ thu xếp một cuộc họp giữa các nhóm công tác của hai bên. Cũng theo bà, ngay sau khi nhận được yêu cầu của Séc, phía Mỹ cũng đã liên hệ với Đại sứ quán Séc tại Washington để thông báo về việc sẵn sàng đàm phán. Bộ trưởng Quốc phòng Séc còn cho biết dự kiến phái đoàn đàm phán của Séc sẽ bao gồm đại diện của các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tài chính và Công thương.

Về phần mình, Tổng Tham mưu trưởng mới được bổ nhiệm của quân đội Séc, Tướng Karel Rehka cũng xác nhận trước đó ngày 21/7, ông đã gặp người đồng cấp Mỹ, Tướng 4 sao Daniel R. Hokanson. Theo Tướng Rehka, mặc dù cuộc gặp này không liên quan đến thương vụ mua bán F-35, nhưng ông đã đưa ra đề nghị không chính thức về việc Mỹ sẽ hỗ trợ phía Séc trong việc huấn luyện và cơ sở hạ tầng liên quan đến F-35.

Theo Bộ Quốc phòng Séc, việc Séc mua các chiến đấu cơ F-35 của Mỹ sẽ được hai bên thảo luận cho đến tháng 10/2023. Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, hai bên có thể tính đến các giải pháp khác. Bộ Quốc phòng Séc đánh giá F-35 là chiến đấu cơ đa năng, đồng thời có thể làm nhiệm vụ phòng không, đánh chặn tên lửa và yểm trợ bộ binh. Bộ Quốc phòng Séc cũng phủ nhận những thông tin gần đây cho rằng Thụy Điển sẽ tặng Séc một số chiến đấu cơ Gripen do nước này sản xuất.

Séc đã lên kế hoạch mua 24 máy bay chiến đấu mới để bổ sung cho biên chế 14 máy bay hiện tại. Hợp đồng mua bán các chiến đấu cơ F-35 giữa Mỹ và Séc nếu được ký kết sẽ có giá trị khoảng 3,12 tỷ USD và sẽ là một trong trong những thương vụ mua bán vũ khí đắt nhất trong lịch sử hiện đại của Séc.

Ngọc Long (TTXVN)
Hé lộ về một số máy bay không người lái tấn công chính của Israel
Hé lộ về một số máy bay không người lái tấn công chính của Israel

Israel trong nhiều năm là quốc gia đi đầu trong công nghệ máy bay không người lái và đã bán hàng trăm phương tiện cho các quân đội trên khắp thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN