Đức quyết định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

Các nguồn tin Chính phủ Đức ngày 14/3 cho biết nước này đồng ý về nguyên tắc mua máy bay chiến đấu F-35 do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, thay thế cho các máy bay Tornado đã cũ.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 2, một nguồn tin quốc phòng Đức cho biết nước này đang muốn mua máy bay F-35 tuy nhiên chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Máy bay Tornado là máy bay chiến đấu duy nhất của Đức có khả năng mang bom hạt nhân của Mỹ, được cất giữ tại Đức phòng trường hợp có xung đột. Không quân Đức đã sử dụng các máy bay này kể từ thập niên 1980 và Berlin dự kiến dần thay thế loại máy bay này trong giai đoạn 2025-2030.

Việc Đức quyết định mua máy bay F-35 được coi là tin buồn đối với tập đoàn Boeing, bởi trước đây cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Annegret Kramp-Karrenbauer  từng ủng hộ mua máy bay F-18 của tập đoàn này để thay thế Tornado.

Quyết định của Berlin cũng được cho là có thể khiến Pháp lo lắng vì ảnh hưởng tới kế hoạch hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu giữa hai nước, dự kiến hoàn tất vào khoảng những năm 2040.

Thúc Anh (TTXVN)
Hải quân Mỹ xử các thủy thủ để lộ video tiêm kích F-35 gặp nạn ở Biển Đông
Hải quân Mỹ xử các thủy thủ để lộ video tiêm kích F-35 gặp nạn ở Biển Đông

Ngày 18/2, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đưa tin 5 thủy thủ Mỹ đã bị buộc tội vì để lộ video tiêm kích F-35 của nước này gặp nạn ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN