Airbus, Boeing, Lockheed Martin và Saab chạy đua gói thầu cung cấp 88 máy bay chiến đấu cho Canada

Chính phủ Canada ngày 23/7 thông báo đã quyết định chọn 4 tập đoàn Airbus, Boeing, Lockheed Martin và Saab tham gia vào cuộc đua giành gói thầu cung cấp 88 máy bay chiến đấu thế hệ mới thay thế phi đội F-18 của Không quân Hoàng gia nước này với thời hạn giao hàng vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp, ngày 20/6/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, từ nay cho tới mùa Xuân năm 2020, 4 tập đoàn này sẽ phải trình bày các đề xuất liên quan tới gói thầu cho Canada và việc quyết định chọn tập đoàn nào trúng thầu sẽ được Canada công bố vào đầu năm 2022. 

Truyền thông Canada cho biết hợp đồng cung cấp này có giá trị khoảng từ 15-19 tỉ CAD và đây cũng là khoản đầu tư quan trọng nhất của Canada cho Không quân Hoàng gia nước này trong 30 năm trở lại đây.

Trước đó, vào cuối năm 2015, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã quyết định hủy hợp đồng mua máy bay tiêm kích F-35 từ Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ để thay thế phi đội F-18 già cỗi của nước này. Sau 18 tháng tham vấn với ngành công nghiệp, Canada đã chính thức kêu gọi các nhà cung cấp đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Theo một số nguồn thông tin, Tập đoàn Dassault của Pháp cũng đã gửi đơn xin tham gia đấu thầu nhưng sau đó quyết định rút lui khỏi cuộc đua vào tháng 11/2018 do không thể đáp ứng những yêu cầu về mặt kỹ thuật của phía Canada liên quan đến nhóm "Five Eyes" (liên minh tình báo gồm 5 nước Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Anh).

Những máy bay tiêm kích thế hệ mới sau khi được cung cấp vào năm 2025 sẽ có nhiệm vụ chính là phối hợp với lực lượng Không quân Mỹ tuần tra không phận Bắc Mỹ trong khuôn khổ Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), một tổ chức được điều hành và quản lý chung giữa Mỹ và Canada.

Thanh Hải (TTXVN)
Hãng hàng không giá rẻ Flyadeal hủy bỏ đơn đặt hàng 50 máy bay Boeing 737 MAX
Hãng hàng không giá rẻ Flyadeal hủy bỏ đơn đặt hàng 50 máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 8/7, hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing cho biết hãng hàng không giá rẻ Flyadeal của Saudi Arabia đã hủy bỏ một thỏa thuận sơ bộ đối với đơn đặt hàng lên tới 50 chiếc máy bay Boeing 737 MAX.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN