Triển lãm 'Bình an sau bão giông' chào mừng ngày Gia đình Việt Nam

Ngày 25/6, thông tin từ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết: Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện Triển lãm “Bình an sau bão giông” để ghi lại những câu chuyện và hành trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc triển khai và thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu".

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm Bình an sau bão giông. Ảnh: BTPNVN

“Cơn bão” COVID-19 đã phần nào tạm lắng nhưng dư âm và sức tàn phá vẫn còn là những ký ức sâu đậm trong ánh mắt, trái tim đau đớn của nhiều người không may mất đi người thân, đặc biệt với những đứa trẻ bơ vơ ở lại trên đời mà không còn cha mẹ. Xuất phát từ tình yêu thương và trái tim của người mẹ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khởi xướng và thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID-19 và các nguyên nhân khác trên địa bàn cả nước.

Triển lãm gồm 3 chủ đề: “Bỗng một ngày”, “Điểm tựa cho con” và “Nâng bước tương lai”, mang tới cho công chúng góc nhìn về những mảnh đời mồ côi do dịch bệnh cùng hành trình các em nhận được sự chở che, bao bọc và yêu thương từ những trái tim nhân hậu qua việc triển khai và thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Chủ đề “Bỗng một ngày” khắc họa tiếng nói của những đứa trẻ đột ngột mất đi người thân vì dịch bệnh. Cảm xúc nghẹn ngào của các em, nỗi buồn của những người thân còn ở lại, hay sự xót xa của cộng đồng trước những mảnh đời bất hạnh như thước phim chân thực ghi lại sự nghiệt ngã mà dịch COVID-19 đã gây ra.

Chủ đề “Điểm tựa cho con” dẫn dắt người xem đến với hành trình đồng cảm, thôi thúc tìm kiếm phương án hỗ trợ trẻ em mồ côi sau đại dịch của những trái tim người mẹ đến từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, để rồi một chương trình nhân văn có tên gọi “Mẹ đỡ đầu” được ra đời và triển khai sâu rộng. Chủ đề tập trung khái quát kết quả hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong công tác chủ động tham mưu, chỉ đạo thực hiện chương trình. Qua những mô hình hiệu quả, sự sáng tạo của các cấp Hội, công tác thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” có tính lan tỏa và được đánh giá cao trong cộng đồng, thu hút sự tham gia ngày càng chặt chẽ của toàn xã hội.

Chủ đề cuối cùng - “Nâng bước tương lai” mang đến cho người xem khoảng lặng để suy ngẫm về những mong ước quá đỗi bình dị và giản đơn của các em nhỏ mồ côi. Bên cạnh đó là lời gửi gắm, tiếng nói của các cấp Hội Phụ nữ và cộng đồng cùng chung tay hành động vì một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Để thực hiện triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm các câu chuyện ở nhiều nơi trên cả nước nhằm để khắc họa cái nhìn và tiếng nói đa chiều. Những tư liệu sinh động có thể chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem: Từ sự xót xa, đồng cảm đến những nhịp đập yêu thương, thấu hiểu và mong muốn hành động; đồng thời khơi gợi để chính họ tiếp tục nối dài những cánh tay trao yêu thương, từ đó nhiều hơn nữa các trẻ em mồ côi được nhận hạnh phúc và tình yêu từ hai tiếng gia đình sau "cơn giông bão" mang tên COVID-19.

Triển lãm "Bình an sau bão giông" được tổ chức trong khuôn khổ tổ chức chuỗi hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam 2022, là những bước khởi đầu nhằm lưu lại dấu ấn của Chương trình "Mẹ đỡ đầu", lưu lại những câu chuyện về các cặp mẹ con được gắn kết từ chương trình và gửi đến công chúng thông điệp: Mong muốn mang đến bình an cho tất cả các trẻ mồ côi, không để trẻ em mồ côi cảm thấy bất an, vì các em đã trải qua một cơn bão quá lớn trong cuộc đời.

Triển lãm “Bình an sau bão giông” được giới thiệu trực tiếp tới công chúng trong Sự kiện “Mẹ đỡ đầu - Yêu thương và sẻ chia” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bình Dương (từ ngày 25-27/6) và tại Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Việt Nam tại Vân Hồ, Hà Nội (từ ngày 26-28/6). Bên cạnh đó, phiên bản triển lãm trực tuyến trên website của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại địa chỉ: https://baotangphunu.org.vn/binh-an-sau-bao-giong/.

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm sống động và trực quan hơn, triển lãm tích hợp một số mã QR (ở cả triển lãm trực tuyến và trực tiếp), công chúng khi sử dụng điện thoại quét mã QR có thể đọc và xem được nội dung về các bài báo, chùm ảnh, video clip ngắn... ở mỗi chủ đề để làm nổi bật các câu chuyện về nhân vật cũng như hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ ở các tỉnh thành phố, tiếng nói từ cộng đồng…

Phương Hà (TTXVN)
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm 'Kiều và pháp lam Huế'
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm 'Kiều và pháp lam Huế'

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN