Số 48 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO'

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 48 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 9/2/2020.

Chú thích ảnh
CEO Bùi Đức Vĩnh, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Điện máy nội thất Gia Vĩnh.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Bùi Đức Vĩnh, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Điện máy nội thất Gia Vĩnh.

Chú thích ảnh
Ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Hai khách mời là ông Lê Trí Thông, Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ)
và ông Trần Quốc Việt, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark .

Chú thích ảnh
Ông Trần Quốc Việt, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark .

CEO Bùi Đức Vĩnh, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Điện máy nội thất Gia Vĩnh, kể: "Tôi sinh ra trong gia đình nhà giáo, nhưng sự khuôn khổ của gia đình lại luôn khơi lên trong tôi khát vọng bứt phá. 12 tuổi, tôi đã trốn cha mẹ vào Sài Gòn tìm kiếm cơ hội làm giàu nhưng bị tìm về và nhờ vậy, sự học của tôi cũng đến nơi đến chốn.

Đang học sư phạm ở Hà Nội, tôi đã cùng bạn bè mở cửa hàng bán điện thoại Black Berry rồi say mê, tôi dồn toàn bộ thời gian, công sức để nghiên cứu thị trường, tiếp cận khách hàng, tăng doanh thu. Năm 2008, tôi bỏ học để dồn sức vào kinh doanh.

Cuối năm 2009, tôi dồn vốn liếng sang Angola để buôn vật liệu xây dựng, quyết liều làm một cú “đổi đời”. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, tôi cắn răng bỏ lại tất cả, tay trắng trở lại Việt Nam.

Gia đình quay lưng, hàng xóm, láng giềng dè bỉu. Bị sỉ nhục, tôi một mình đạp xe giữa đêm gần 50 cây số mà không biết đi đâu, về đâu. Gió lạnh táp mặt càng khiến quyết tâm trong tôi bùng cháy.

Đầu năm 2010, tôi quyết định Nam tiến với vẻn vẹn 500.000 đồng trong túi. Ở đó, tôi làm đủ nghề để mưu sinh, làm công nhân, bảo vệ…quyết gom tiền để tìm cơ hội kinh doanh. Lăn lộn, không ngại khó, ngại khổ, tôi được nhiều bạn bè quý mến và giúp đỡ, nên tới cuối năm tôi mở được một tiệm điện cơ, điện gia dụng nhỏ tại chợ K8. Tối tối, tôi đi học sửa chữa đồ điện, ngày thì đạp xe khắp nơi tham khảo giá cả thị trường.

Để có khách, tôi bỏ thời gian trò chuyện, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, đồng thời đưa ra các chính sách hấp dẫn về giá cho các khách hàng gắn bó. Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hậu mãi tốt, khách hàng giới thiệu nhau đến với tôi ngày càng đông. Tôi vững tin hơn vào con đường mình đã chọn.

Niềm vui chưa lâu thì tai ương đã lại ập xuống. Vừa được 1 năm, khi cửa hàng vừa bắt đầu có doanh thu ổn định thì tôi bị đòi mặt bằng. Tôi lạnh người, bao công sức mới có được lượng khách quen,chẳng lẽ giờ mất hết?

Tôi cuống cuồng lao đi tìm kiếm mặt bằng, tìm từ các địa điểm gần cửa hàng cũ không được thì tới các khu dân cư đông đúc. Nhưng đúng vào giai đoạn sốt đất, các mặt bằng đều có giá “cắt cổ”, chỗ nào hơi hợp túi tiền một chút lại hoang vắng, dân cư thưa thớt. Đã dồn sạch vốn để đầu tư cửa hàng cũ, nợ bạn bè còn chưa trả hết. Tôi biết đào đâu ra tiền để thuê cửa hàng với giá gấp ba, gấp 4 lần bây giờ?

Thời hạn trả nhà đã cận kề, mà chốn mới vẫn biệt tăm biệt tích. Tôi rơi vào tuyệt vọng. Nếu không tìm được cửa hàng mới, tôi biết mang hàng hoá đi đâu? Làm thế nào để không bỏ mất khách hàng, nguồn sống, nguồn hy vọng của tôi bây giờ? Lẽ nào vừa chạm được vào thành công tôi lại phải bỏ cuộc và chấp nhận mất tất cả?

Ký ức những lần thất bại cay đắng lại dội về, những ánh mắt, lời nói dè bỉu của mọi người lại như hiển hiện trước mắt. Giữa mùa hè mà tôi run lạnh..."

Trong hoàn cảnh này, CEO sẽ làm gì để vượt qua? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

 

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản