'Rơi nước mắt khi được đề cử giải Cống hiến'

Trước thềm lễ bỏ phiếu và trao giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15-2020 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), các nghệ sĩ đã chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình về giải thưởng này.

Ca sĩ Phạm Thuỳ Dung: Rơi nước mắt khi được đề cử giải Cống hiến

Vốn là người hâm mộ giọng hát của anh Tùng Dương nên từ lâu tôi luôn dành sự ngưỡng mộ cho tài năng, giọng hát và cả những giải thưởng mà nam ca sĩ này từng giành được. Tôi thực sự nể phục khi anh Tùng Dương đã nhiều lần giành giải Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hoá tổ chức và thú thật trong lòng thầm mong một ngày nào đó mình sẽ có tên trong các đề cử.

2019 là năm tôi đã dồn 200% sức lực để thực hiện MV, concert đầu tiên và album đáng nhớ và thật hạnh phúc và bất ngờ khi tên mình có trong 3 đề cử: Ca sĩ của năm, Album của năm và Chương trình của năm.

Chú thích ảnh

Khi được BTC báo tin vui này, tim tôi đập rất nhanh và những ngày tập luyện, thu thanh để làm ra các sản phẩm trong năm qua như một “thước phim” ngắn bỗng hiện lên trong tâm thức của tôi.

Khi thực hiện album và concert tôi luôn tự nhủ mình phải thật bình tĩnh, bản lĩnh và cầu toàn nhất có thể vì không thể phụ sự tin yêu và đồng lòng của các cộng sự của khán giả đang chờ đợi và đặt nhiều kỳ vọng ở mình. Thú thật, tôi chưa bao giờ rơi nước mắt vì những áp lực hay lo lắng khi làm các dự án âm nhạc năm qua, nhưng giờ phút này khi những điều tôi và các đồng nghiệp đã làm được đề cử giải Cống hiến, tôi lại rơi nước mắt. Tôi thật sự hạnh phúc và muốn nói lời cảm ơn đến tất cả mọi người một lần nữa.

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến nhiều năm qua luôn được các nghệ sĩ hoạt động lĩnh vực âm nhạc quan tâm và tin tưởng. Năm nay tôi có mặt ở 3 đề cử là niềm hạnh phúc mà thực sự trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Ngay sau concert Trăng hát của tôi, một số nhà báo xem chương trình đã inbox gửi lời chúc mừng và động viên tôi phải cố gắng hơn nữa. Và việc được đề cử ở các hạng mục lần này như là nguồn động lực để tôi không dừng lại, tiếp tục cho ra những sản phẩm âm nhạc có chất lượng và sáng tạo hơn nữa.

Về các đề cử năm nay, tôi may mắn khi đứng cùng các anh chị đã có những hoạt động tiêu biểu của âm nhạc từ nhiều năm qua như các chị Thu Minh, Tân Nhàn, Vũ Cát Tường, Hoàng Thuỳ Linh, anh Hà Anh Tuấn, Sơn Tùng… Các nhà báo những người theo dõi các sự kiện âm nhạc sát sao cũng như gu thẩm mỹ cao sẽ có những nhận định và bình chọn của riêng mình. Dù ai được giải hay không được thì tôi nghĩ rằng việc các nghệ sĩ có tên trong các đề cử đã là sự ghi nhận và là nguồn động lực để họ thêm nỗ lực hơn trong bước đường sự nghiệp của mình.

Thịnh Kainz: Không mưu cầu sự nổi tiếng cho bản thân

Cống hiến là giải thưởng âm nhạc uy tín. Từ khi còn nhỏ tôi đã biết đến giải thưởng này. Tôi nghĩ khi bước vào con đường âm nhạc, ai cũng mơ đến một ngày mình sẽ có mặt trong đề cử của Cống hiến. Nhưng khi được mọi người nói Thịnh Kainz – Kata Trần được đề cử giải Nghệ sĩ mới của năm, tôi vẫn chưa tin được đây là sự thật.

Thú thật, tôi không nghĩ mình sẽ thắng giải đâu vì còn nhiều bạn khác rất giỏi. Tôi lấy làm vinh hạnh khi được đề cử, nếu may mắn thắng giải sẽ là niềm vui lớn cho chúng tôi.

Chú thích ảnh

Để Mị nói cho mà nghe là cơ duyên lớn giữa tôi và chị Hoàng Thuỳ Linh. Nhưng khi bắt đầu dự án này, tôi nghĩ mình đã rất liều lĩnh và không tin ca khúc sẽ thắng. Nên khi thấy mọi người đón nhận bài hát, tôi quá đỗi bất ngờ và hạnh phúc.

Trước hết, tôi thấy vui cho bản thân nhưng sau nữa, tôi nghĩ mình có chút đóng góp cho âm nhạc. Bởi với tư cách một nhạc sĩ, tôi không mưu cầu cho bản thân sự nổi tiếng hay tên tuổi phải ra sao. Điều quan trọng nhất là bài hát của mình len lỏi vào đời sống của đám đông, từ trẻ đến lớn ai cũng biết đến ca khúc này.

Thật sự, tôi vẫn không đủ tự tin bản thân sẽ giành chiến thắng ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm. Nhưng tôi có niềm tin Để Mị nói cho mà nghe sẽ đoạt giải ở các hạng mục khác.

Nhà báo Ngô Bá Lục: Đề cử Cống hiến 2020 - phần thưởng cho sự sáng tạo

Năm 2019 được coi là năm đánh dấu bước chuyển của Vpop khi các nghệ sĩ bắt đầu quay trở lại khai thác những giá trị văn hoá truyền thống và tạo nên những cú hích đáng kể, góp phần mở ra một hướng đi mới cho các nghệ sĩ trẻ.

Hoàng Thuỳ Linh với Để Mị nói cho mà nghe giống như một “quả bộc phá” càn quét các bảng xếp hạng ngay sau nó ra đời và trở thành “bài hát quốc dân” khi xuất hiện từ quán cafe đến học đường. Một ca khúc lấy chất liệu văn học để khai thác về phần nội dung và âm nhạc thì mang nhiều màu sắc dân gian Tây Bắc. Sau đó, Tứ phủ và trước năm 2019 Hoàng Thuỳ Linh đã thành công với Bánh trôi nước – tạo nên một diện mạo mới cho cô ca sĩ xinh đẹp này.

Chú thích ảnh

Phạm Thuỳ Dung cũng là một “ca” lạ trong showbiz. Ngay trong buổi họp báo giới thiệu CD Moon và MV Ave Maria của cô tại TP.HCM, rất nhiều phóng viên đến dự đã ngạc nhiên bởi giọng hát xuất sắc và một CD nhạc cổ điển được đầu tư sản xuất chỉn chu và nhiều mới lạ đến vậy. Trong một năm được coi là bùng nổ của Phạm Thuỳ Dung kể từ khi cô đăng quang Á quân Sao Mai 2013, cô đã phát hành 2 MV, 1 CD và 1 Concert – tất cả đều được giới chuyên môn đánh giá cao và nhận đuợc sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

Chỉ ví dụ 2 trong số 5 đề cử Ca sĩ của năm, để thấy những cô gái trẻ đang có những bứt phá mạnh mẽ trên con đường nghệ thuật. Hoàng Thuỳ Linh và Phạm Thuỳ Dung cũng là hai trong số ca sĩ có nhiều đề cử nhất (Hoàng Thuỳ Linh 4 đề cử, Phạm Thuỳ Dung 3 đề cử) cho thấy sức làm việc không biết mệt mỏi và sự cống hiến cho âm nhạc của không chỉ Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thuỳ Dung mà của rất nhiều nghệ sĩ trẻ hiện nay.

Năm nay gây ngạc nhiên nhất có lẽ là hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, đây là 5 đề cử thuộc về 5 nghệ sĩ trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề và họ đa phần bước ra từ thế hệ nhạc số và gần như không có ai trong số này tham gia và đoạt giải ở các cuộc thi hát, đó cũng chính là minh chứng cho xu hướng của thời đại công nghệ, đó là nghệ sĩ có thể làm nghề và nổi tiếng từ không gian mạng chứ không cần từ sân khấu các cuộc thi hát.

Ngoài hàng loạt những gương mặt trẻ được đề cử hạng mục quan trọng như Sơn Tùng M-TP, Hoàng Thuỳ Linh, Phạm Thuỳ Dung (Ca sĩ của năm), ĐạtG, LyLy, Thịnh Suy, Amee, Kata Trần – Thịnh Kainz (Nghệ sĩ mới của năm),... thì sự xuất hiện của các nhạc sĩ – nhà sản xuất “kỳ cựu” như Quốc Trung, Huy Tuấn, Hồ Hoài Anh, Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Vĩnh Tiến... sẽ đem lại nhiều thú vị, bất ngờ trong cuộc “chạy đua” giành cup giữa hai thế hệ nghệ sĩ.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà: Nhạc Việt đang thay máu…

Nhìn vào bảng đề cử giải Cống hiến năm nay có thể thấy nhạc Việt đang thay máu khá mạnh khi các tên tuổi cựu trào tạm thời vắng bóng nhường cho những cái tên mới lạ, nhiều tên đóng mác Tây, cho dù âm nhạc họ đem lại không phải lúc nào cũng “mới” và “Tây”. Nhìn tổng thể sẽ thấy nhạc Việt qua sự phản ánh của bảng đề cử đang phát triển theo những chiều hướng đa dạng, nhiều sự lựa chọn, qua đó thu hút một lực lượng công chúng ngày càng đông đảo.

Chú thích ảnh

Có những nghệ sĩ khẳng định bằng tài năng nổi bật và sự rèn luyện không ngừng nhưng cũng không ít người đi lên nhờ sự thông minh, nhạy bén cùng một ê-kip tốt. Hy vọng những người chấm giải có sự sáng suốt và độc lập để nhìn ra những sáng tạo, công phu lao động, kịp thời tôn vinh những tài năng xứng đáng mà không để những hiệu ứng hình ảnh hay kỹ xảo tân kỳ làm phân tán. Đó cũng là một cách để giữ uy tín và đẳng cấp của giải thưởng.

'Giải Cống hiến là giấc mơ một thập kỷ'
'Giải Cống hiến là giấc mơ một thập kỷ'

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15-2020 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã chính thức khởi động. Lễ bầu chọn của giải sẽ diễn ra ngày 11/3/2020 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngày 22/3 sẽ diễn ra lễ trao giải tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, dự kiến truyền hình trực tiếp trên VTV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN