Mang bích họa tới làm đẹp làng biển Trung Thanh

Từ những căn nhà khá nhếch nhác, tường rào cổng ngõ xập xệ, môi trường vệ sinh không đảm bảo, sau khi dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt hoàn thành, làng biển thôn Trung Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có một diện mạo hoàn toàn mới.

Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc - Việt Nam do UBND thành phố Tam Kỳ, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tại Việt Nam và Tổ chức UN-Habitat Việt Nam phối hợp tổ chức triển khai vào ngày 10/6/2016, tại thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Dự án nằm trong chương trình giao lưu nghệ thuật cộng đồng của Korea Foundation, với hy vọng sẽ mang lại diện mạo mới đầy màu sắc cho những ngôi nhà tại làng chài ven biển của Tam Thanh (làng bích họa). Dự án được triển khai còn nhằm mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật tới với cộng đồng.

Lãnh đạo thành phố Tam Kỳ tặng quà cho các đại biểu triển khai thực hiện làng bích họa Trung Thanh.

Để triển khai thực hiện Dự án Mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt, bên cạnh sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, phải kể đến sự đóng góp công sức của đội ngũ nghệ sỹ Hàn Quốc, các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc và sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Trực tiếp tham gia dự án này có 11 nghệ sỹ và tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc, do nghệ sỹ Lee Gang - jun làm Tổng đạo diễn.

Nghệ sỹ Lee Gang - jun cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi Dự án mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt được triển khai tại thành phố Tam Kỳ hoàn thành và đi vào hoạt động. Những bức họa mà chúng tôi thực hiện trên các bức tường rào, tường nhà dân, cổng ngõ của các hộ dân trên địa bàn thôn Trung Thanh được lấy ý tưởng từ quang cảnh sinh hoạt, lao động, nét văn hóa hàng ngày của nhân dân sở tại".

Đến nay, các họa sỹ đã vẽ hơn 70 bức tranh với nội dung gần gũi với đời sống, văn hóa người dân xã biển Tam Thanh. Một số bức tranh thể hiện sự giao lưu văn hóa, tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông Lê Duy Sa, là chủ hộ trực tiếp tham gia vào dự án cho biết: "Khi được biết mục đích, ý nghĩa của dự án, tôi đã vận động gia đình cũng như các hộ dân trong làng tích cực tham gia. Đến nay, dự án hoàn thành đã đem lại diện mạo mới cho làng biển chúng tôi. Với môi trường được cải thiện, ý thức người dân được nâng cao, chúng tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới, lượng lớn khách du lịch sẽ đến đây tham quan, từ đó làng biển sẽ có nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như giúp phát triển kinh tế gia đình".

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Để nâng tầm cho làng bích họa thôn Trung Thanh, trong thời gian qua, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục chính từ trung tâm thành phố Tam Kỳ đến khu vực này. Bên cạnh đó, phối hợp thực hiện tạo không gian thông thoáng, sạch đẹp, đồng thời hỗ trợ sửa chữa một số tường rào cổng ngõ cho người dân để phát huy hiệu quả dự án.

Cùng với đó, sẽ đẩy mạnh xây dựng và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng, trong đó lấy người dân làm chủ thể, lấy làng bích họa làm điểm nhấn thu hút du lịch, phát huy các loại hình văn hóa dân gian, các làng nghề thủ công truyền thống để đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm xây dựng và phát triển Tam Kỳ trở thành một thành phố xanh, phát triển theo hướng bền vững.

Làng bích họa thôn Trung Thanh là làng bích họa đầu tiên tại Việt Nam do các nghệ sỹ, tình nguyện viên Hàn Quốc - Việt Nam trực tiếp thực hiện. Mô hình này được lấy hình mẫu từ những làng bích họa vốn rất phổ biến tại Hàn Quốc hiện nay. Trong thời gian thực hiện dự án, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ đã rất nỗ lực để dự án được hoàn thành theo đúng tiến độ.


Bài và ảnh: Nguyễn Sơn

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản