Kiệt tác của cô bé 3 tuổi mắc chứng tự kỷ

Phép màu đã xuất hiện từ những bức tranh khiến giới nghệ thuật kinh ngạc của cô bé tài năng 3 tuổi mắc chứng bệnh tự kỷ người Ailen. Iris Halmshaw rất yêu thích vẽ, khi đó cô bé luôn có sự tập trung cao độ. Và thành quả là những tác phẩm trừu tượng được đánh giá là gần tương đồng với kiệt tác “Những bông hoa súng” của họa sĩ người Pháp Claude Monet.

Họa sĩ nhí Iris Halmshaw sáng tác. Ảnh: Internet.


Tác phẩm của Iris đã tạo thành hiện tượng khi một nhà sưu tập cá nhân mua hai bức tranh của cô bé với giá 2.250 USD (tương đương 47 triệu đồng)/bức. Những bản được in ra cũng có giá tới 443USD (gần 10 triệu). Tiếp đó là triển lãm riêng tại London, một cuộc bán đấu giá tranh… tất cả đều đã được lên kế hoạch.

Dường như đó là những điều khó tưởng với một nghệ sĩ nhí mới chỉ 3 tuổi, nhưng Iris còn đặc biệt hơn bởi cô bé mắc chứng tự kỷ. Iris không thể nói, cô bé dễ gặp hoảng loạn và sợ hãi thế giới xung quanh. Nhưng sáng tạo nghệ thuật đã có tác động trấn an, xoa dịu cô bé, điều đó đối với Iris có thể coi là một liệu pháp chữa trị.

Sau được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ vào tháng 12/2011, cha mẹ Iris đã chuyển nhà đến một ngôi làng yên tĩnh với vườn tược rộng rãi, đây là nơi vui chơi và sáng tác của cô bé. Ảnh: Interent.


Chị Arabella Carter-Johnson, 32 tuổi, mẹ của Iris cho biết: “Khi Iris được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ, tôi biết điều quan trọng là tìm ra được thứ mà con bé yêu thích”. Arabella chia sẻ, tại sân chơi của thiếu nhi, có chiếc tàu hỏa đồ chơi ầm ĩ khiến cô bé thấy lo lắng nhưng nếu đứa trẻ nào động đến nó thì Iris lập tức nổi cơn thịnh nộ. Cô bé đôi khi còn đánh mẹ, tự cắn môi đến chảy máu vì vậy Arabella đã quyết định tạo riêng một sân chơi tại nhà cho con, cô bé đã tỏ ra rất thích thú.

Với căn bệnh tự kỷ của mình, cô bé không thể giao tiếp trực tiếp bằng mắt hoặc chơi với đồ chơi một cách bình thường. Nhưng cô bé lại có những khả năng nổi chội như chỉ cần xem qua căn phòng là có thể ghi nhớ được vị trí các đồ vật. Ảnh: Internet.


Iris hiện còn có tác phong như một nghệ sĩ thật thụ. Mẹ cô bé miêu tả Iris vẽ từng chút một, có lúc cô lùi lại, nghiền ngẫm về việc sẽ đặt nét bút tiếp theo ở đâu. Iris còn sử dụng nhiều công cụ vẽ khác như nĩa nhựa, con dấu, bọt biển và bàn chải. Hàng ngày cô bé dành đến 5 tiếng để vẽ nhưng mẹ Iris cũng thuyết phục con luyện tập những thứ khác. Trong vòng 4 tháng qua, Iris đã tạo ra 35 tác phẩm, nhiều bức được hoàn tất chỉ sau vài giờ nhưng một số thì kéo dài hơn 1 tuần.

Mẹ Iris cho biết từ khi bắt đầu biết vẽ, tâm trạng Iris tốt hơn, giao tiếp được cải thiện, bé bắt đầu nói nhiều hơn, đặc biệt đã biết giao tiếp bằng mắt. Chi phí thu được từ bán tranh đều được sử dụng để chi trả cho các quá trình điều trị diễn ra 3 lần một tuần của Iris.

Dưới đây là một số tác phẩm của hoạ sĩ nhí mắc chứng tự kỷ này:

H.Linh
(theo DM)


Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản