Chương trình ‘Dòng chảy bất tận’ giới thiệu nhiều nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chương trình “Dòng chảy bất tận” tại EXPO 2020 Dubai (UAE) mới đây đã giới thiệu nhiều nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam, từ hoa văn thổ cẩm các dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp… đến các loại nhạc cụ truyền thống như đàn bầu, T’rưng, sáo, tì bà, tranh, trống..

Chú thích ảnh
Tiết mục múa hoa sen trong chương trình "Dòng chảy bất tận".

Đánh giá tổng kết về chương trình nghệ thuật tổ chức tại EXPO 2020 Dubai, trong đó tập trung sự kiện, quảng bá Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021), ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam.

Cụ thể, từ hoa văn thổ cẩm của 54 dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp của dân tộc Thái đến các loại đàn dân tộc truyền thống của Việt Nam: Đàn bầu, T’rưng, sáo, tì bà, tranh, trống… Bên cạnh đó là sự giao thoa, đưa những giá trị này hòa quyện với đời sống hiện đại bằng những giai điệu, điệu múa, nghệ thuật xiếc, thời trang để có thể đưa khán giả thế giới gần hơn tới đất nước Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

Chú thích ảnh
Biểu diễn nghệ thuật trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Trong chương trình biểu diễn tại sân khấu mái vòm, các tiết mục trình diễn ca múa nhạc dân tộc của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, biểu diễn xiếc của Liên đoàn Xiếc Trung ương, cồng chiêng Tây nguyên, Quan họ Bắc Ninh, thời trang áo dài, thổ cẩm của các nhà thiết kế tên tuổi Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh và Chula.

Tất cả được kết hợp dàn dựng, hòa quyện tạo thành dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện niềm tự hào của người dân Việt Nam về nòi giống Con Rồng Cháu Tiên, về bản sắc văn hóa Việt Nam được lưu truyền giữa các thế hệ, trở nên đẹp đẽ, rực rỡ thông qua những thanh âm, giai điệu, màu sắc và sự sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

“Thành công của chương trình được đánh giá cao và mở đầu cho lộ trình triển khai chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030”, ông Tạ Quang Đông cho biết.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hoạt động của Triển lãm Thế giới - EXPO 2020, Ngày Quốc gia Việt Nam cũng để lại ấn tượng quá bất ngờ cho mọi khách tham quan và nước chủ nhà UAE. Các hoạt động, chương trình “Dòng chảy bất tận”, trình chiếu phim ngắn Con Rồng Cháu Tiên tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công Thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp… cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng trên thế giới, qua đó tạo sức hút cho du lịch Việt Nam phục hồi trong giai đoạn tới.

Video phim ngắn Con Rồng Cháu Tiên trên mái vòm Al wasl plaza tại Dubai:

 

XL/Báo Tin tức
Hà Giang tạo sức hút từ du lịch cộng đồng
Hà Giang tạo sức hút từ du lịch cộng đồng

Bên cạnh thiên nhiên hùng vĩ, tỉnh Hà Giang đang tạo sức hút, gia tăng trải nghiệm cho du khách từ du lịch cộng đồng. Cách làm du lịch cộng đồng đa dạng tạo thành từng điểm nhấn khi tới từng vùng đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN