Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII

Chiều 8/11, tại thành phố Sóc Trăng đã diễn ra Lễ Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Kết thúc Giải đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen thưởng các nội dung đạt giải cao trong Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Phó ban Chỉ đạo Ngày hội: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Ok Om Bok (Oóc Om Bóc) - Đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Các hoạt động của Ngày hội đã tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Người dân và du khách thập phương được cảm nhận, trải nghiệm những điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm vông, Saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người; cùng thưởng thức âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - được mệnh danh là biểu tượng của không gian văn hóa, là tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, thiên nhiên và con người.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú đã diễn ra, với sự tham gia của các đoàn thuộc 12 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, Ngày hội có sự lồng ghép các hoạt động Lễ hội Ok Om Bok (Oóc Om Bóc) - Đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V, trình diễn nghi lễ Cúng Trăng, trình diễn Lôiprotip (đèn nước) và ghe Cà Hâu, triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở...

Chú thích ảnh
Niềm vui nhà vô địch nam - đội ghe Ngo chùa Wath Pích.
Chú thích ảnh
Niềm vui của các nhà vô địch ghe Ngo nữ.

Thu hút đông đảo lượng du khách quan tâm, cổ vũ nhất là Giải đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 với chức Vô địch của đội ghe chùa Wath Pích của thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Giải năm nay đánh dấu kỷ lục về số lượng ghe tham gia và số lượng vận động viên thi đấu, được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác nhận.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Hàng nghìn người dân, du khách vui lễ hội Ok Om Bok cùng đồng bào Khmer
Hàng nghìn người dân, du khách vui lễ hội Ok Om Bok cùng đồng bào Khmer

Tối 8/11, tại Khu Văn hóa - Du lịch Ao Bà Om, tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức đêm lễ hội Ok Om Bok năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN