Ấn tượng nghệ thuật quảng diễn đường phố tại Festival Huế

Việc quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tạo nên sắc thái hết sức ấn tượng, sôi động tại Festival Huế 2016

Khác với khung cảnh trầm mặc của Huế, việc quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước tạo nên sắc thái hết sức ấn tượng, sôi động tại Festival Huế 2016, thu hút đông đảo người dân và du khách đến với lễ hội.

Đêm khai mạc ấn tượng của Festival Huế 2016. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Đáng chú ý, ngày 2/5 là chương trình quảng diễn đường phố của đoàn nghệ thuật L'Homme Debout tại sân Hàm Nghi. Đoàn do nghệ sĩ BeNoît Mousserion làm trưởng đoàn, L'Homme Debout luôn chú trọng phát triển những dự án gắn với người dân địa phương, nơi họ có cơ hội đến biểu diễn. Quá trình sáng tạo ra các vở diễn được thực hiện tại chỗ, người dân có thể gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ công việc với các thành viên của đoàn. BeNoît Mousserion là nghệ sĩ luôn tìm tòi, sáng tạo những cuộc phiêu lưu của con người thông qua việc thực hiện các tác phẩm, tạo ra những cảm xúc mãnh liệt, hình thành một không gian gặp gỡ thuận lợi cho những điều tinh tế nhất.

Đến với Festival Huế 2016, đoàn nghệ thuật quảng diễn đường phố L’Homme Debout mang đến cho công chúng vở diễn "Những vì sao rực sáng trong đêm tối". Những vì sao rực sanga trong đêm tối sử dụng một con rối khổng lồ "Liédo" có khớp, cao 7 mét. Hành trình di chuyển của con rối kết hợp với âm nhạc, ánh sáng và pháo hoa. Vở diễn được thực hiện bởi đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp và có sự tham gia điều khiển của khoảng 40 người dân địa phương trong suốt hành trình. Đây là vở diễn gợi lên hình ảnh về những hành trình sâu kín của tâm hồn mà mỗi con người sẽ trải qua trong cuộc đời của mình, chứa đựng sự xung đột, trốn chạy, phiêu bạt và cả sự sụp đổ.

Bên cạnh đó, lễ hội hip hop "Urban Jam National Version 2016 - Liên hoan hip hop đường phố quốc gia phiên bản 2016" nhận được sự quan tâm của đông đảo giới trẻ và những người đam mê bộ môn nghệ thuật đường phố này. Lần đầu tiên xuất hiện tại Festival Huế, lễ hội hiphop "Urban Jam National Version 2016" diễn ra ở 41A Hùng Vương (Trung tâm Văn hóa tỉnh Thừa Thiên - Huế) trong 2 ngày vừa qua, quy tụ gần 50 nhóm nhảy với hơn 200 cá nhân đam mê hiphop từ khắp các tỉnh trên cả nước. Tuy mới tổ chức lần đầu nhưng đây được xem là sân chơi cho các bạn trẻ đam mê các loại hình văn hóa của Hiphop như Break dance, Bboying, beatbox, rap, graffiti , DJ… Chương trình đã tạo tiếng vang lớn trong cộng đồng các bạn trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật đường phố, kể cả rất đông bạn trẻ và du khách đã tham gia trong chương trình này.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 cho biết, âm nhạc, vũ điệu, cùng những trang phục đa sắc màu đã trở thành điểm nhấn của chương trình Lễ hội quảng diễn đường phố với chủ đề "Di sản và sắc màu văn hóa" trong khuôn khổ Festival Huế 2016. Nếu ở Festival Huế 2014, người dân Huế ấn tượng với màn trình diễn nghệ thuật đi cà kheo của Bỉ, thì nay lễ hội văn hoá này hội đủ các sắc màu, với sự tham gia trình diễn của 15 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Đáng chú ý, lễ hội đường phố "Di sản và sắc màu văn hóa" tại Festival Huế 2016 thu hút rất động các đoàn nghệ thuật đến từ Đông Á - Mỹ Latinh. Ngoài nghệ thuật rối Leido đến từ nước Pháp như đã nêu ở trên, nhiều chương trình nghệ thuật quảng diễn giữa phố phường được đông đảo người dân, du khách háo hức chờ đợi nhất; thật sự tạo nên một không khí hội hè sôi động giữa Cố đô yên bình, cũng như sự tương tác, gần gũi giữa công chúng và nghệ sĩ. Không ngại thời tiết nắng nóng, hàng nghìn người dân Huế và du khách nước ngoài đã rất thích thú khi được thưởng thức, cảm nhận và đắm mình cùng những chương trình nghệ thuật đặc sắc, tại Festival Huế 2016.
Quốc Việt (TTXVN)
Mãn nhãn với đêm hội áo dài Festival Huế
Mãn nhãn với đêm hội áo dài Festival Huế

Tối 30/4, Lễ hội áo dài với chủ đề “Nơi huyền thoại bắt đầu”, một điểm nhấn trong Festival Huế 2016 đã diễn ra tại Sân khấu Bia Quốc Học, thành phố Huế. Sức hấp dẫn của Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người tham dự để tận mắt chứng kiến những bộ sưu tập áo dài đặc sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN