TP Hồ Chí Minh: Tăng cường giám sát các dịch vụ vận chuyển cấp cứu người bệnh

Trước tình trạng xe cấp cứu không phép vẫn vận chuyển bệnh nhân, hay các xe cấp cứu sử dụng còi ưu tiên khi không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và trật tự an toàn giao thông, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động của loại hình dịch vụ trên.

Hú còi cấp cứu nhưng không có bệnh nhân

Theo quy định, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất cứ hướng nào. Tuy nhiên, không ít lái xe cứu thương, đặc biệt là xe cứu thương tư nhân, dù không làm nhiệm vụ cấp cứu nhưng để được chạy nhanh và không phải dừng đèn đỏ ở ngã tư đã bật còi ưu tiên, phóng nhanh, hú còi liên tục.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh có 9 cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Bàn Cờ, một số trường hợp tài xế lái xe cứu thương sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông. Vì thế, đã có nhiều trường hợp bị Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh xử phạt. Mới đây nhất, vào chiều 12/4, tại giao lộ đường Ba Tháng Hai - Thành Thái, Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sát (PC08, Công an TP Hồ Chí Minh) đã cho dừng một xe cứu thương có mở chế độ ưu tiên để kiểm tra. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện trên xe cứu thương không có bệnh nhân và theo lời khai của lái xe, xe này vừa vận chuyển bệnh nhân từ Cà Mau lên Bệnh viện Nhân dân 115 và đang trên đường quay về.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngoài các bệnh viện và phòng khám đa khoa được phép sử dụng xe cứu thương, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt, tới thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh có 9 cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, thời gian qua cơ quan chức năng phát hiện cá nhân trên địa bàn kinh doanh dịch vụ xe cứu thương và vận chuyển người bệnh không phép, gây hiểu nhầm cho người dân, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển người bệnh.

Cụ thể, đầu tháng 5/2023, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt 160 triệu đồng và đình chỉ hoạt động đối với công ty TNHH Vận chuyển Cấp cứu 115 Huỳnh Quốc (địa chỉ tại 1287 Phạm Thế Hiển, Phường 5, Quận 8), đồng thời buộc công ty này phải tháo dỡ, xóa quảng cáo vi phạm. Theo Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong qua trình thanh kiểm tra, công ty TNHH Vận chuyển Cấp cứu 115 Huỳnh Quốc đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Kiên quyết xử lý nghiêm xe cấp cứu vi phạm

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình trạng kinh doanh dịch vụ xe cứu thương và vận chuyển người bệnh không phép, gây hiểu nhầm cho người dân, không đảm bảo an toàn khi vận chuyển người bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch hậu kiểm đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu hỗ trợ vận chuyển người bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Theo đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức đoàn đánh giá hoạt động, kiểm tra hồ sơ pháp lý, nhân sự, phạm vi hoạt động chuyên môn, phạm vi hoạt động, các trang website, mạng xã hội, biển hiệu, niêm yết giá, trang biết bị trên xe cứu thương… của các dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh đang hoạt động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Thành phố sẽ tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cơ sở dịch vụ cấp cứu, vận chuyển người bệnh không phép nhưng lại quảng cáo và thực hiện các dịch vụ không đúng quy định; đồng thời, hậu kiểm sau cấp phép đối với các cơ sở dịch vụ cấp cứu, vận chuyển người bệnh và xử lý nghiêm nhưng cơ sở vi phạm.

Bên cạnh đó, bà Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, thanh tra Sở Y tế cũng phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh, Cảnh sát giao thông, phòng Y tế và chính quyền địa phương quản lý, giám sát hoạt động của xe cấp cứu vận chuyển người bệnh trên địa bàn quản lý. Thanh tra Sở Y tế khuyến khích người dân nếu có thông tin phản ánh về các xe cấp cứu hoạt động không phép hãy thông báo ngay qua số điện thoại 02839309672 hoặc đường dây nóng 0967771010. Qua phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế sẽ ngay lập tức kiểm tra và công khai thông tin xử lý vi phạm trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Danh sách các cơ sở được phép cung cấp dịch vụ hỗ trợ, vận chuyển cấp cứu tại TP Hồ Chí Minh: Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Hồ Chí Minh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận chuyển 115 Xuyên Việt (Quận 8); Chi nhánh Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ vận chuyển 299 (huyện Củ Chi); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Cường Phúc Thọ (Quận 3); Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Nam Vĩnh Xuân (Quận 4); Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Sài Gòn (Quận 10); Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Toàn quốc (Quận 8);Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phòng khám Gia đình (Quận 1) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn 115 Xuyên Á (quận Tân Bình).
Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dị ứng với nhiều loại thuốc mê, kháng sinh
Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dị ứng với nhiều loại thuốc mê, kháng sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn phần phụ phải, bóc u giúp bảo tồn tai vòi, buồng trứng cho nữ bệnh nhân có tiền sử sốc thuốc mê, dị ứng với nhiều loại thuốc mê và kháng sinh. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN