TP Hồ Chí Minh: Nâng cao nghiệp vụ an toàn vệ sinh lao động cho lao động nữ

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đợt nâng cao, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 100 nữ đoàn viên nghiệp đoàn vệ sinh với chuyên đề “An toàn vệ sinh lao động trong thu gom rác thải dân lập”.

Chú thích ảnh
Các đoàn viên nghiệp đoàn lắng nghe báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao an toàn lao động khi làm việc. 

Theo đó, các đoàn viên nghiệp đoàn đã nghe báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm về an toàn, vệ sinh lao động trong thu gom rác thải; tai nạn lao động xảy ra ở mọi loại công việc khi thu gom rác thải; phòng tránh được các mối nguy hiểm, hạn chế được các rủi ro xảy ra tai nạn lao động trong lúc làm việc…

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, chương trình tập huấn nhằm mục đích trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng trong phòng tránh tai nạn lao động, nhận biết các mối nguy hại trong lao động, các biện pháp bảo đảm an toàn trong hoạt động thu gom rác thải, phòng tránh tai nạn thương tích và chăm lo cho đội ngũ nữ đoàn viên nghiệp đoàn vệ sinh của LĐLĐ Quận 5, Quận 10... 

"Hiện nay, tình hình an toàn lao động trong thu gom rác khá quan trọng đối với lao động nữ do đặc thù công việc mang tính độc hại, nặng nhọc. Vì vậy, để bảo vệ người lao động, các cấp công đoàn cần hướng dẫn người lao động trang bị, cấp phát đầy đủ cho họ những dụng cụ, bảo hộ như: áo phản quang, mũ bảo hộ, găng tay cao su cho công nhân vệ sinh, vận chuyển, xử lý rác thải; bộ áo liền quần, ủng cao cổ cho công nhân nạo vét mương cống, hố ga... Ngoài ra, công đoàn cần phối hợp với các đơn vị để tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân để ngăn ngừa tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ và bệnh nghề nghiệp", bà Huỳnh Thị Ngọc Liên cho biết thêm. 

Chú thích ảnh
Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ TP Hồ Chí Minh tặng quà cho các lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn tại quận Tân Bình. 

Ngoài ra, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cũng tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho nữ đoàn viên nghiệp đoàn mầm non tại quận Tân Bình. Tại đây, các đoàn viên nữ cũng đã chia sẻ khó khăn, vất vả khi làm việc trong môi trường mầm non.

Nhằm động viên các đoàn viên nữ tại cơ sở, LĐLĐ Quận 5 cũng đã trao tặng phần quà cho nữ nghiệp đoàn gồm: bảo hiểm tai nạn và 1 chai nước giặt; LĐLĐ Quận 10 trao tặng 1 bộ trang phục bảo hộ lao động gồm ủng, áo dạ quang, găng tay, khẩu trang với mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng; LĐLĐ quận Tân Bình tặng quà trị giá 200.000 đồng/người cho lao động nữ...

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lao động nữ 44 tuổi, khi đóng BHXH 20 năm liệu có được nghỉ hưu được không?
Lao động nữ 44 tuổi, khi đóng BHXH 20 năm liệu có được nghỉ hưu được không?

Bạn đọc hỏi: Đến năm 2026, chị tôi sẽ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đủ 20 năm. Tuy nhiên, lúc đó chị tôi mới 44 tuổi, nghề nghiệp của chị tôi không thuộc nhóm công việc vất vả, độc hại, nhưng sức khỏe yếu nên muốn nghỉ sớm. Vậy chị tôi có đủ điều kiện để nghỉ hưu năm 2026 không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN