TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ 1 triệu đồng/người không phân biệt thường trú hay tạm trú trong đợt 3

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 7,3 triệu dân đang gặp khó khăn vì dịch bệnh và các đối tượng này không phân biệt thường trú hay tạm trú, với mức hỗ trợ dự kiến 1 triệu đồng/người.

Chú thích ảnh
Chiều ngày 20/9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đã thông tin cụ thể về gói hỗ trợ thứ 3 cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh trong chiều 20/9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã có phương án  hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, gọi tắt là gói hỗ trợ thứ 3. 

Theo đó, các đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3 được lấy từ danh sách của gói hỗ trợ đợt 1, 2 và cập nhật, bổ sung thêm các trường hợp khó khăn. Đặc biệt, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ không phân biệt người dân thường trú hay tạm trú. 

Theo đó, có 4 nhóm đối tượng hỗ trợ trong đợt 3 bao gồm:

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Như vậy, gói này hỗ trợ theo người thay vì theo hộ.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…). Với đối tượng này, theo ông Võ Văn Hoan, những người đã về quê sẽ không được nhận hỗ trợ mà Thành phố chú trọng giúp đỡ những người đang có mặt tại thành phố.

- Người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Theo ông Võ Văn Hoan, nhóm này là những người "tình cờ" có mặt tại TP Hồ Chí Minh trong thời gian giãn cách xã hội.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ chăm lo an sinh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại địa bàn.

Theo đó, số người sẽ được hỗ trợ theo gói thứ 3 dự kiến hơn 7,3 triệu người, với mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người bằng tiền mặt hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.347 tỷ đồng.

"Mục tiêu cuối cùng của chính quyền Thành phố là hỗ trợ thiết thực, tránh những bất công trong cách tổ chức, sao cho nhiều người được hưởng chính sách này và cố gắng phủ hết người dân có hoàn cảnh khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể có thiếu sót. Vì vậy, khi lập danh sách đối tượng hưởng đợt 3, Thành phố yêu cầu địa phương lập đúng đối tượng, nếu không đúng đối tượng thì giải thích để người dân hiểu. Ngoài ra, địa phương có thể tận dụng các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ thêm cho người dân", ông Võ Văn Hoan nói.

Để hạn chế trục lợi chính sách, ông Võ Văn Hoan cho biết, phải có cơ chế và cấp phường, xã phải có hội đồng xét duyệt. Khu phố cũng có tổ kiểm tra, rà soát danh sách từng địa bàn và trình UBND quận, huyện, thành phố xem xét phê duyệt. "Thành phố sẽ lấy cơ chế tập thể làm cơ sở quyết định các vấn đề dân sinh, hạn chế đến mức thấp nhất cá nhân, cán bộ, công chức có thể sai sót, vô tình ảnh hưởng đến chính sách. Đối với trường hợp cán bộ cố tình vi phạm trục lợi thì sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm hành chính", Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Theo ông Võ Văn Hoan, Thành phố đang cố gắng chậm nhất ngày 24/9 có thể triển khai hỗ trợ người dân nằm trong gói thứ 3.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải
TP Hồ Chí Minh ban hành bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mới trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN