TP Hồ Chí Minh: Đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ hết ngập trong tháng 8 này nhờ ‘siêu' máy bơm

Dự kiến đến tháng 8 tới đây, “siêu" máy bơm có công suất tối đa lên đến 96.000 m3/giờ sẽ được đưa vào vận hành để xử lý "rốn ngập" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

Hơn 10 năm qua, tình trạng ngập đường, ngập nhà, giao thông ùn ứ... là hình ảnh khá quen thuộc đối với người dân sinh sống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) mỗi khi trời mưa lớn hay triều cường.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nặng sau cơn mưa lớn ngày 21/6.

Tuyến đường này dài hơn 3 km, rộng hơn 30 mét được đưa vào hoạt động từ năm 2003. Sau đó không lâu, tuyến đường này xảy ra sụt lún và ngập nước khiến cuộc sống của người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn. Do vậy, khi nghe thông tin đưa vào hoạt động thử nghiệm “siêu" máy bơm, người dân đang rất hi vọng tuyến đường sẽ không còn bị ngập mỗi khi triều cường hay mưa lớn.

Theo đó, máy bơm có công suất từ 27.000-96.000m3/giờ của Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung đang được tiến hành lắp đặt trong khu dân cư Saigon Pearl, thuộc phường 22 (quận Bình Thạnh), có thể bơm xả nước trực tiếp ra sông Sài Gòn.

Máy bơm có công suất cực đại lên đến 96.000 m3/giờ đang được tiến hành lắp đặt trong khu dân cư Saigon Pearl, thuộc phường 22 quận Bình Thạnh.

Theo thiết kế, hệ thống bơm thông minh này sẽ điều tiết được công suất tuỳ theo lượng nước và mức độ ngập, tốc độ nước vào cống để bơm. Chẳng hạn khi trời mưa lớn với vũ lượng tạm tính là 40-50mm thì với công suất 9.000m3/phút, máy bơm mất khoảng 15 phút là đã có thể giải quyết xong vấn đề ngập. Máy bơm này sẽ hút chân không, tự động tách và băm nhỏ rác bằng hệ thống cảm biến tự động.

Vào tháng 10/2016, tại buổi làm việc giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho rằng việc đặt máy bơm công suất lớn trong lòng cống thoát nước của thành phố thì không cần thay cống thoát nước loại lớn hay nâng cao mặt đường nhưng vẫn chống ngập hiệu quả.

Hệ thống máy bơm đang được khẩn trương triển khai lắp đặt, dự kiến đến tháng 8 sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm.

Theo đó, các máy bơm được đặt trong lòng cống, chỉ hoạt động tự động khi mực nước trong cống dâng lên đến 3/4. Hệ thống bơm công suất lớn sẽ làm tăng tốc độ dòng chảy lên gấp nhiều lần giúp nước thoát đi nhanh chóng, giải quyết được hiệu quả vấn đề ngập. Giải pháp này có ưu điểm, nếu trường hợp mực nước sông cao hơn mực nước cống thoát thì vẫn có van bơm đẩy nước ra sông và ngăn không cho nước sông chảy ngược vào cống. 

Đồng thời, công ty cam kết bỏ ra toàn bộ vốn đầu tư ban đầu. Nếu thực hiện không thành công, công ty sẽ chịu trách nhiệm chi phí đầu tư và tháo dỡ công trình, hoàn trả mặt bằng. Nếu công trình thí điểm đạt hiệu quả, công ty đề nghị TP Hồ Chí Minh nghiệm thu công trình, chi trả chi phí đầu tư và cho phép công ty tiếp tục thực hiện ở các tuyến đường khác trên địa bàn thành phố.

Lê Anh/Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản