Phát động toàn dân luyện tập bơi, giảm thiểu tai nạn đuối nước tại Bình Thuận

Sáng 25/5, tại hồ bơi Trường năng khiếu nghiệp vụ thể dục, thể thao tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước với sự tham gia của hơn 500 đại điểu, đại diện cho các trường học, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và học sinh, sinh viên trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Các vận động viên bơi biểu diễn tại lễ phát động. 

Tại lễ phát động, ông Võ Thành Huy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: thời tiết nắng nóng như hiện nay và bước vào kỳ nghỉ hè - cao điểm xảy ra tình trạng đuối nước thì việc phòng, chống đuối nước là vấn đề hết sức cấp bách, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự kết hợp của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Tập luyện môn bơi là phương tiện hữu hiệu nhất nhằm phòng chống đuối nước, phát triển tố chất, thể lực, tầm vóc và tâm lý tốt cho trẻ.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận kêu gọi các đơn vị, địa phương, trường học, gia đình… đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; người dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, từng bước góp phần giảm thiểu đuối nước để hướng đến tiêu chí “cộng đồng an toàn”, “ngôi nhà an toàn” và “trường học an toàn”. 

Chú thích ảnh
Bộ đội Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận biểu diễn kỹ năng bơi tại chương trình. Ảnh: Hồng Hiếu- TTXVN

Ngay sau lễ phát động, các vận động viên thuộc Trường năng khiếu nghiệp vụ thể dục, thể thao tỉnh; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh… đã biểu diễn các thể loại bơi ở các cự ly; kỹ năng cứu hộ, cứu nạn; kỹ năng xử lý các tình huống dưới môi trường nước…

Bình Thuận là địa phương có bờ biển kéo dài (192 km) và hơn 600 km các đoạn sông chảy qua cùng nhiều ao, hồ, suối, thác…Do tập tục và thói quen của người dân, đặc biệt là các em thiếu niên, nhi đồng ham thích vui chơi, tắm biển, ao hồ, sông suối… khiến tai nạn đuối nước trên địa bàn trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng, nhất là trong những tháng thời tiết nắng nóng và nghỉ hè.

Nguyên nhân của hầu hết các vụ đuối nước ở trẻ em trên địa bàn là do thiếu sự quan sát của người lớn và trẻ, thậm chí người lớn còn thiếu kỹ năng bơi lội, kỹ năng cứu đuối… Bên cạnh đó, do biến đổi khí hậu, luồng nước biển dịch chuyển, một số ít du khách không nắm vững đặc thù, không trang bị kỹ năng ứng phó, dẫn đến đuối nước.

Chú thích ảnh
Chương trình biểu diễn kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước.

Được biết, vào ngày 1/6 tới, đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước. Dịp này, Trường năng khiếu nghiệp vụ thể dục, thể thao tỉnh sẽ tổ chức dạy bơi miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu học bơi trên địa bàn.

Tin, ảnh: Hồng Hiếu (TTXVN)
Đi bơi tại thác 5 tầng, học sinh lớp 8 tử vong do đuối nước
Đi bơi tại thác 5 tầng, học sinh lớp 8 tử vong do đuối nước

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 21/5, một nhóm học sinh rủ nhau đi chơi tại thác 5 tầng (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông). Tại đây, các em nhỏ rủ nhau nhảy xuống hồ giữa thác để bơi. Do bơi yếu, đã có ba em bị đuối nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN