Kon Tum xây dựng phương án đón tiếp công dân về từ khu vực phía Nam

Ngày 18/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Công văn số 2249/UBND-KGVX về việc đón người dân của tỉnh Kon Tum từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương và việc vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch đi, đến tỉnh bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch. Ảnh: Khoa Chương/ TTXVN

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị có liên quan xây dựng phương án, kế hoạch đón người lao động, người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đang có dịch COVID-19 về tỉnh Kon Tum. Dự kiến ngày 20/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án để sớm triển khai thực hiện.

Đối với việc vận chuyển hàng hóa từ vùng dịch đi, đến tỉnh Kon Tum, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa có lái xe, phụ xe thuộc đối tượng cách ly y tế phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày khi vào địa bàn tỉnh. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thì khử trùng phương tiên vận tải, rồi đổi lái xe, phụ xe vào tỉnh giao nhận hàng hóa hoặc giao nhận hàng hóa tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19, lấy mẫu để chuyển đi xét nghiệm.

Sở Y tế tỉnh phân công lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có nhu cầu xét nghiệm dịch vụ tại chốt; giám sát xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người phục vụ khu vực giao nhận hàng; đồng thời, tổ chức chặt chẽ việc kiểm soát khai báo y tế tại chốt, đảm bảo không bỏ sót đối tượng có yếu tố nguy cơ theo khai báo y tế.

Người dân khi giao, nhận hàng thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; hàng hóa phải được khử khuẩn bề mặt trước khi cho người đến nhận. Trong quá trình người dân nhận hàng, lực lượng chức năng sẽ giám sát, lưu lại thông tin của tất cả người giao và nhận hàng để thuận tiện công tác truy vết. Ngoài ra, người nhận hàng về phải tự theo dõi sức khỏe 14 ngày. Người phục vụ tại khu vực giao nhận hàng phải được lập danh sách theo dõi và xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần.

Khoa Chương (TTXVN)
Thái Nguyên, Lai Châu sẵn sàng các điều kiện đón công dân từ Bắc Giang trở về
Thái Nguyên, Lai Châu sẵn sàng các điều kiện đón công dân từ Bắc Giang trở về

Ngày 15/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Y tế và các ngành chức năng tổ chức các chuyến xe đi đón công dân đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN