Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa xuống dưới 8 độ C

Đêm về sáng 1/12, không khí lạnh tác động đến Lào Cai đạt ngưỡng cực đại khiến nhiệt độ tại các khu vực trong tỉnh giảm sâu. 

Chú thích ảnh
Nhiệt độ tại các khu vực trong tỉnh Lào Cai giảm sâu. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Lúc 7 giờ ngày 1/12, các trạm khí tượng trên địa bàn đã quan trắc được nhiệt độ đồng loạt giảm thấp hơn so với ngày hôm trước. Tại thị trấn Bắc Hà, nhiệt độ giảm xuống còn 11,5 độ C, thị xã Sa Pa xuống dưới 8,1 độ C. Ngoài ra, mức nhiệt ở thành phố Lào Cai xuống còn 16,8 độ C; phố Ràng (Bảo Yên) 16,4 độ C. Đây là các mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được ở các địa phương trong đợt lạnh này.

Nền nhiệt xuống thấp, đặc biệt ở các vùng núi cao sẽ gây nhiều khó khăn không chỉ cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. 

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết vụ Đông Xuân năm 2020-2021 tại địa phương diễn biến rất phức tạp khó lường. Hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra với tần suất nhiều hơn. Không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình trên toàn tỉnh Lào Cai ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm trước. Mùa Đông - Xuân năm 2020-2021, trên địa bàn Lào Cai dự kiến chịu ảnh hưởng của 15-16 đợt không khí lạnh (chưa kể những đợt tăng cường yếu). Vùng cao sẽ có khoảng 2-3 đợt băng giá, sương muối với cường độ từ nhẹ đến trung bình. Trước nhận định này, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều phương án phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, chủ động giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày và đêm 1/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến Lào Cai suy yếu chậm. Theo đó, nhiệt độ các khu vực gia tăng trở lại, lạnh rét giảm dần. Đêm 1/12, nhiệt độ vùng thấp Lào Cai ở mức 17-18 độ C, vùng cao từ 12-13 độ C, Sa Pa từ  9-10 độ C.

Hương Thu (TTXVN)
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN