Công an TP Hồ Chí Minh lý giải nguyên nhân người dân đổ xô làm hộ chiếu

Chiều 7/7, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu, Công an TP Hồ Chí Minh đã lý giải nguyên nhân khiến người dân đổ xô đi làm hộ chiếu trong những ngày gần đây, đồng thời khẳng định không có chuyện cán bộ móc nối làm hộ chiếu nhanh.

Chú thích ảnh
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cung cấp thông tin về việc cấp hộ chiếu tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào chiều 7/7. 

Theo ông Lê Mạnh Hà, việc người dân đổ xô đi làm hộ chiếu khiến các điểm làm hộ chiếu bị quá tải là do 6 tháng trước đã tạm ngưng cấp hộ chiếu theo mẫu cũ để bắt đầu từ ngày 1/7 cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Ngoài ra, do mẫu hộ chiếu mới nên thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân; đồng thời mẫu hộ chiếu mới cũng đảm bảo yêu cầu về an toàn, chống nguy cơ làm giả nên người dân đã đến đổi hộ chiếu cũ tăng cao, dù hộ chiếu cũ chưa hết hạn. 

"Nhiều người dân còn nhầm tưởng hộ chiếu mới là hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử nên cũng đổ xô đến đổi hộ chiếu mới. Tuy nhiên, hiện ngành công an cấp đổi hộ chiếu theo mẫu mới, không phải hộ chiếu có gắn chíp điện tử nên người dân có hộ chiếu cũ còn hạn vẫn sử dụng bình thường, không cần phải đổi mẫu mới. Chưa kể, một số người dân còn lầm tưởng thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân thì cũng phải thay đổi hộ chiếu mới. Đặc biệt, do hiện đang là mùa cao điểm du lịch, các nước đang khôi phục kinh tế nên mở cửa du lịch, giao thương khiến nhu cầu đi nước ngoài của người dân tăng cao, kéo theo việc người dân phải đổi hoặc làm hộ chiếu mới", ông Lê Mạnh Hà cho biết thêm.

Theo ông Lê Mạnh Hà, hộ chiếu của người dân đang còn hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục sử dụng, trừ trường hợp cơ quan, đại sứ quán nước ngoài khi cấp visa yêu cầu thay đổi hộ chiếu hoặc cập nhật một số hướng dẫn mới (chỉ một số nước chứ không phải tất cả các nước yêu cầu) thì người dân mới phải đi làm hộ chiếu mới.

Để giảm tải cho các điểm cấp hộ chiếu, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh đã huy động toàn bộ nhân lực để tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu từ 7 giờ đến 18 giờ hàng ngày với số lượng bàn tiếp nhận hồ sơ từ 7 lên 15 bàn. Sau 18 giờ, đơn vị còn tăng cường cán bộ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia và xử lý hồ sơ tiếp nhận để đảm bảo trả kết quả đúng hẹn cho người dân.

Theo thống kê, chỉ trong ngày đầu tháng 7, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 1.800 hồ sơ, các ngày sau trung bình hơn 1.500 hồ sơ và hiện nay lượng người đến làm hộ chiếu đã giảm nhiều.

Trả lời thắc mắc về việc người dân phải trả tiền cho "cò" làm nhanh hộ chiếu, ông Lê Mạnh Hà cho biết, qua xác minh ban đầu của các đơn vị chức năng, có một số đối tượng "cò" hoạt động ở khu vực bên ngoài các điểm làm hộ chiếu, nhưng không có việc "cò" móc nối với cán bộ làm nhiệm vụ bên trong và không tác động, can thiệp được vào quy trình cấp hộ chiếu để được cấp nhanh. Các "cò" ở đây chủ yếu lợi dụng tâm lý người dân đến làm hộ chiếu đông đã lấy tiền để khai hộ hồ sơ trên mạng và bốc số thứ tự cho người dân vào làm hộ chiếu. 

“Theo quy trình cấp hộ chiếu hiện nay, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh khi tiếp nhận hồ sơ sẽ có đối chiếu số thứ tự với số người đăng ký, số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân khi đăng ký để xác định đúng người đăng kí làm hộ chiếu, đồng thời hạn chế việc các đối tượng "cò" lấy trước số thứ tự đưa cho người dân và nhận tiền người dân. Quy trình giải quyết thủ tục hành chính đặc biệt xuất nhập cảnh hiện nay có nhiều thuận lợi vì thế người dân nên cảnh giác và nghiên cứu, tìm hiểu các quy định trên Cổng dịch vụ công xuất nhập cảnh để thực hiện các thủ tục khai hộ chiếu nhằm tránh mất tiền oan", ông Lê Mạnh Hà nói.

Theo ông Lê Mạnh Hà, để tránh tình trạng quá tải tại các điểm làm hộ chiếu, người dân cần lưu ý: Trường hợp hộ chiếu còn thời hạn sử dụng trên 6 tháng, mẫu phôi hộ chiếu cũ, thay đổi từ CMND sang CCCD (trừ trường hợp Đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa) thì hộ chiếu vẫn sử dụng được, không bắt buộc phải đổi sang mẫu phôi hộ chiếu mới. Công dân có CCCD gắn chip điện tử nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (https://dichvucong.bocongan.gov.vn) mà không cần đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khuyến khích công dân làm tờ khai trực tuyến đề nghị cấp hộ chiếu
Khuyến khích công dân làm tờ khai trực tuyến đề nghị cấp hộ chiếu

Sử dụng Cổng dịch vụ công Bộ Công an, công dân không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh làm hộ chiếu mà vẫn được cấp hộ chiếu đúng hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN