Chỉ số tia cực tím tại Hà Nội, Nha Trang và Cà Mau gây hại cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/10, chỉ số tia cực tím tại thủ đô Hà Nội, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao, xảy ra từ 11 giờ-13 giờ.

Chú thích ảnh
Ngày 27/10, chỉ số tia cực tím tại Hà Nội, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Cụ thể, vào 12 giờ ngày 27/10, thủ đô Hà Nội có chỉ số tia cực tím ở mức 6.9, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) có chỉ số tia cực tím ở mức 7.1, Cà Mau ở mức 8.7. Ngoài ra, các thành phố có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao trong ngày gồm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 5.1, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 5.7. Các thành phố còn lại đều có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại trung bình.

Từ ngày 28-30/10, dự báo chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng ở các thành phố khu vực Bắc Bộ đều ở mức nguy cơ gây hại cao. Ngày 28-29/10, chỉ số này giảm xuống mức nguy cơ gây hại trung bình. Tại các thành phố Trung Bộ và Nam Bộ, chỉ số tia cực tím dự báo ở mức cao và rất cao, riêng Huế (Thừa Thiên-Huế) có chỉ số tia cực tím ngày 28/10 ở mức có nguy cơ gây hại trung bình.

Theo thang bảng đo, chỉ số tia cực tím từ mức 3-5 là trung bình, từ mức 6-7 là cao, từ mức 8-10 là rất cao, trên mức 10 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Các nhà khoa học cho rằng, việc da bị cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu của con người suốt 24 giờ sau khi da tiếp xúc với ánh nắng. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại đến hệ thống miễn dịch của con người.                          

Các chuyên gia nêu rõ, mọi người cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Người dân nếu ra ngoài trời nắng thì bắt buộc phải đội mũ, nón rộng vành ở mức chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
Thời tiết ngày 27/10: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
Thời tiết ngày 27/10: Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa (tính từ 7 giờ ngày 26/10 đến 4 giờ ngày 27/10) phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm; ở Tuy Hòa (Phú Yên) đã có gió giật mạnh cấp 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN