Các bệnh viện công khai số điện thoại đường dây nóng tư vấn về sốt xuất huyết

Ngày 9/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa dẫn đầu đã đi kiểm tra và động viên các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và chỉ đạo công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế thành phố Hà Nội.

Bệnh viện Trung ương gắng sức

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở I có gần 346 bệnh nhân điều trị, trong đó có 242 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue điều trị nội trú .Đây là những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, phải theo dõi diễn biến bệnh.

Cơ sở II tại xã Kim Chung, Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận một lượng bệnh nhân đang điều trị các bệnh truyền nhiễm khác tại Bệnh viện để dành cơ sở I điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue.

Từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 9/8, đã có 500 bệnh nhân đến khám sốt xuất huyết Dengue. Trung bình trong thời gian gần đây, có 80% bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám do bị sốt xuất huyết Dengue.

PGS.TS Hoàng Văn Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, để hạn chế tình trạng quá tải, tạo những điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân, Bệnh viện đã có nhiều nỗ lực như mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân một số khoa để dành giường cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue…

Khoa Truyền nhiễm - bệnh viện Bạch Mai quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Bệnh viện cũng đã dành hội trường để kê thêm 20 giường làm chỗ nằm cho bệnh nhân ngoại trú để có thể nằm chờ (vì đa số bệnh nhân bị sốt) trong thời gian chờ xét nghiệm và được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi. Những bệnh nhân này đều được bệnh viện phát cho tờ hướng dẫn các dấu hiệu cảnh báo các mức độ sốt xuất huyết Dengue để theo dõi và nhập viện khi có những diễn biến nặng.

Bệnh viện công khai số điện thoại đường dây nóng: 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về sốt xuất huyết Dengue và tư vấn cho người bệnh.

Trong suốt 2 tuần vừa qua, các cán bộ bệnh viện đã làm việc cả thứ 7, chủ nhật, từ 7 giờ đến 17giờ hàng ngày. Nhiều cán bộ y tế phải đến tối muộn mới được về nhà… Sức khỏe của các cán bộ y tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên theo dõi bệnh nhân. Thậm chí có cán bộ y tế bị ngã xe, ngón chân gãy cũng vẫn phải đi làm vì thiếu người.

Hiện nay, khu vực phòng khám là nơi vất vả nhất do số lượng bệnh nhân đông, các bác sỹ không chỉ làm công tác khám chữa bệnh mà còn phải phải kiên trì giải thích vì nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện…

Tại buổi kiểm tra, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa đề nghị bệnh viện bố trí thêm 50 giường bệnh ở Cơ sở 2 để có thể tiếp nhận thêm những bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue khu vực Đông Anh; nghiên cứu sắp xếp bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để bảo đảm các điều kiện chăm sóc và không phân tán nhân lực. Bệnh viện cần tích cực rà soát, luân chuyển người bệnh nhân, không để bệnh nhân phải nằm ghép, luôn theo dõi sát bệnh nhân, đồng thời quan tâm, chăm lo đến sức khỏe các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Trong điều kiện bệnh viện khó khăn về nhân lực, theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa, Bệnh viện có thể kiến nghị Trường Đại học Y Hà Nội cử sinh viên, học viên hỗ trợ, kiến nghị Hội Thầy thuốc thành phố Hà Nội, Đội Tiếp sức người bệnh hỗ trợ thêm cán bộ trong thời gian này.

Hà Nội quyết tâm 3 giảm


Trước thực tế Hà Nội đang gia tăng bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa đã đề nghị Sở Y tế Hà Nội rà soát các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội trong việc thu dung và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue; cần thiết phải dán nhãn và phân loại bệnh nhân để có theo dõi và xử lý kịp thời. Các bệnh viện cần tăng cường điều trị tại nhà cho bệnh nhân và công khai số điện thoại đường dây nóng để người bệnh có thể hỏi và được tư vấn. Các bác sỹ có thể trao đổi và hỗ trợ chuyên môn về điều trị sốt xuất huyết Dengue.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cho rằng, các cán bộ y tế cần tiếp tục được tập huấn và đề nghị Sở Y tế tìm các giải pháp để chính quyền các cấp vào cuộc; huy động các ban, ngành, đoàn thể, hội nghề nghiệp để tham gia công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết Dengue.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, mục tiêu của ngành Y tế Hà Nội hiện nay là giảm số bệnh nhân mắc mới, giảm tử vong; giảm áp lực của các cơ sở khám, chữa bệnh trong điều trị sốt xuất huyết Dengue. Sở đã thành lập các Tổ xung kích diệt bọ gậy; các tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phun và sử dụng hóa chất phun diệt muỗi.

Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị các Trung tâm Y tế phải nắm chắc hình diễn biến của dịch sốt xuất huyết Denguetrên địa bàn; tập huấn cho các đội xung kích diệt bọ gậy; theo dõi sát số bệnh nhân mắc và bệnh nhân đã khỏi bệnh…Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục tổ chức phun thuốc diệt muỗi ngoài các quận nội thành; đánh giá hiệu quả của việc phun thuốc và kiên quyết xử lý những đơn vị, tổ chức không hợp tác diệt bọ gậy.

Đối với công tác điều trị, Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền đề nghị rà soát các phòng khám đa khoa có thể tiếp nhận theo dõi bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Các bệnh viện tăng cường lọc bệnh nhân từ khoa Khám bệnh và có bàn khám sốt xuất huyết Dengue riêng; tăng cường điều trị ban ngày và điều trị ngoại trú; có dán nhãn, phân loại mức độ bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue để có theo dõi, điều trị kịp thời…

TTXVN/Tin Tức
Hà Nội thêm một người tử vong do sốt xuất huyết
Hà Nội thêm một người tử vong do sốt xuất huyết

Hà Nội vừa phát hiện thêm một bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết, nâng số ca tử vong của Hà Nội lên 5 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN