10:08 17/10/2016

Trò chơi vương quyền nước Mỹ: Hai "triều đại" không muốn Trump nắm quyền

Tại Washington đang tồn tại hai “triều đại” quyền lực chi phối cuộc bầu cử Mỹ hiện nay với điểm chung là ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump không thể đặt chân vào Nhà Trắng.

Những gia tộc quyền lực của Washington thay nhau nắm quyền trượng.

Đó là quan điểm của nhà báo tại Mỹ đồng thời là Tổng biên tập tờ News Junkie Post ông Gilbert Mercier khi trả lời phỏng vấn của Sputnik. Theo ông Gilbert Mercier, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 không khác gì một chương trình truyền hình thực tế và hiện hữu ở đó một "trò chơi vương quyền" kiểu Mỹ với hai gia tộc Bush và Clinton cùng muốn ngặn chặn tỷ phú địa ốc Donald Trump để giữ lấy quyền lực.

Ông Mercier đánh giá, năm 1980 là thời điểm bắt đầu sự chấm dứt hệ thống cộng hòa hai đảng của nước Mỹ và là thời điểm Mỹ trở thành một đế chế với hai triều đại luân phiên nắm quyền lực. Theo ông Mercier, từ lâu ở Mỹ tồn tại nhiều gia tộc chính trị cạnh tranh nhau. Nhưng kể từ cuộc bầu cử dẫn tới việc ông Ronald Reagan đắc cử tổng thống Mỹ, hai gia tộc quyền lực nổi lên áp đảo là nhà Bush và nhà Clinton.

Trong cuốn sách “The Orwellian Empire”, ông Mercier cho rằng sự trỗi dậy của ông George H.W. Bush, người sáng lập của triều đại chính trị Bush bắt dầu vào năm 1980 khi ông chính thức trở thành Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Trước đó, ông Bush cha là Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ năm 1976 – 1977.

Trong khi đó, triều đại của nhà Clinton thành hình vào năm 1992. Sau khi đặt bút ký Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và đảo ngược đạo luật Glass-Steagall tách biệt ngân hàng thương mại với ngân hàng đầu tư, ông Bill Clinton trở thành nhân vật được yêu thích của các ngân hàng đầu tư tại Phố Wall như Goldman Sachs.

Đầu thập niên 1990, lợi ích của nhà Bush và nhà Clinton có đôi lúc xung đột, nhưng khi ông Bill Clinton trở thành “một cậu con trai” trong mắt của Bush cha, lợi ích của hai gia tộc bắt đầu hòa hợp và họ luôn có thỏa thuận trao đổi cây quyền trượng theo chu kỳ 4 năm hoặc 8 năm.

Thỏa thuận chia sẻ quyền lực này giúp “tất cả mọi người” cùng được hưởng lợi từ chiếc bánh và chiến thuật này đã hoạt động tốt với nhà Bush dưới thời Tổng thống Obama thuộc gia tộc Clinton. Ứng cử viên hiện nay của đảng Dân chủ bà Hillary Clinton lẽ dĩ nhiên được kỳ vọng sẽ duy trì nguyên trạng.

Sau động thái Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nhân vật thuộc nhánh của triều đại Kennedy trước đây lựa chọn gia nhập gia tộc Clinton, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, cô con dâu Laura Bush và cháu gái Lauren Bush Lauren đều có dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton.

Ngày 12/10 mới đây, có thông tin 12 cựu quan chức Cộng hòa từng đảm nhận vị trí quan trọng trong Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Bộ Giao thông (DOT) dưới thời Tổng thống George W. Bush tuyên bố, ông Trump “không đủ tiêu chuẩn để nắm giữ Phòng Bầu dục”.

Vũ Anh (Theo Sputnik)