TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm vi phạm chống dịch COVID-19

Dịch bệnh trong nước trong những ngày qua rất phức tạp, TP Hồ Chí Minh là nơi có nguy cơ bùng phát dịch cao, đặc biệt sau đợt nghỉ lễ. Đây là nhận định của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 với 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tối 5/5.

Chú thích ảnh
Các quán bar, karaoke trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) tạm dừng hoạt động theo quyết định của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP Hồ Chí Minh đã lập ba đoàn kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của thành phố về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nỗ lực của đoàn công tác đã kiểm tra nhiều nơi như khu cách ly trong khách sạn, chợ, bến xe, trung tâm thương mại, nhà hàng… trong 5 ngày qua.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, tối 4/5, đoàn kiểm tra phát hiện một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tên là The King (số 102-104 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1) có dịch vụ ca hát. Đoàn kiểm tra phát hiện có 98 người đang ca hát, trong đó có 4 người Trung Quốc và 4 người Nhật Bản. Đáng lưu ý, trong số người Trung Quốc nói trên có một người đàn ông 45 tuổi mới hoàn thành đợt cách ly tập trung tại huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) vào ngày 21/4 và đang trong thời gian cách ly tại nhà.

Ngay trong tối 4/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã xuống lấy mẫu xét nghiệm đối với 98 nhân viên và khách; đến chiều 5/5, toàn bộ nhân viên và khách hàng tới nhà hàng này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Dương Anh Đức cho rằng trên địa bàn thành phố hiện có những cơ sở dịch vụ ăn uống nhưng tổ chức karaoke trá hình, các hoạt động này tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh không kém với các cơ sở karaoke. Ông Dương Anh Đức đề nghị, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần chủ động kiểm tra đột xuất, bí mật để kiểm tra các hoạt động của các cơ sở trên địa bàn.

Theo đại diện Ủy ban nhân dân Quận 1, sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, 199 cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, sân khấu... đã tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, ngoài các cơ sở này, có khoảng 28 cơ sở kinh doanh có khả năng biến tướng. Ủy ban nhân dân các phường đã báo cáo để tập trung theo dõi, kiểm tra, xử lý. Trong đó, địa điểm kinh doanh 102-104 Lê Lai, phường Bến Thành là một trong 28 cơ sở như vậy. Đối với 28 cơ sở này, các phường đã tiến hành lập bản cam kết không vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Chiều 5/5, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đã đến kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới tỉnh An Giang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN