07:17 22/07/2021

TP Hồ Chí Minh: Rau xanh, cá tươi 'ấm lòng' người dân vùng phong toả, cách ly

Những ngày này, các cấp Công đoàn, Hội phụ nữ TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hàng chục tấn cá tươi, rau củ quả các loại do các tỉnh, thành trên cả nước gửi tặng; phân chia, gửi đến tận tay người dân đang sống trong các khu vực phong tỏa, cách ly tại TP Hồ Chí Minh.

Ngày 22/7, 1 tấn cá nục tươi và 1 tấn tôm từ tỉnh Quảng Bình đã được phân phối đến 50 đầu mối là các tổ chức đoàn thể, hội nhóm, bếp ăn thiện nguyện… để gửi tặng người dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa cải thiện bữa ăn.

Chú thích ảnh
Đại diện Công đoàn TP Hồ Chí Minh nhận cá tươi do người dân Quảng Bình gửi tặng trong ngày 22/7.

Ông Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tình hình hiện nay, rất nhiều người dân đã gặp khó khăn về thực phẩm khi sống trong các khu vực phong tỏa, cách ly; vì vậy 2 tấn cá, tôm của tỉnh Quảng Bình đã được phân phối đến những người đang bị cách ly, phong toả tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn và quận Bình Thạnh.

Trước đó, Trung tâm cũng đã tiếp nhận hơn 20 tấn cá từ người dân Quảng Bình để trao tặng cho công nhân, hộ nghèo ở khu cách ly, nơi phong tỏa và các bếp ăn thiện nguyện trên khắp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

“Từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm đã kết nối, kêu gọi các đơn vị, hiệp hội, các nhà tài trợ ở các tỉnh, thành trên cả nước cùng đóng góp, chung tay với người dân thành phố chống dịch. Kết quả đã có hơn 165 tấn nông sản, cá, tôm và hàng ngàn suất quà gồm nhu yếu phẩm, trang thiết bị đã được gửi tặng cho người dân trong khu vực cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch... với  tổng giá trị hàng hóa hơn 11,5 tỉ đồng”, ông Nguyễn Văn Quang cho biết.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, đoàn thể, ban ngành tại TP Hồ Chí Minh đã vận động nhiều doanh nghiệp, cá nhân đóng góp rau xanh, thịt cá tươi cho người dân đang gặp khó khăn trong mùa dịch. 

Bà Võ Thị Tố Uyên, đại diện người dân Quảng Bình cho biết, với thông điệp "Người Quảng Bình góp cá gửi cả ân tình sẻ chia với TP Hồ Chí Minh", đến thời điểm này, người dân Quảng Bình đã góp tặng người dân TP Hồ Chí Minh 26 tấn cá, 1 tấn tôm và 500 ký cá, tôm khô.

Để có số cá trên, bà con Quảng Bình đã cùng chia nhau đến các bến tàu thu mua rồi đóng gói, gửi đến người dân TP Hồ Chí Minh như lời động viên, sẻ chia, mong người dân thành phố sớm vượt qua dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Những túi cá nghĩa tình của người dân Quảng Bình được vận chuyển đến tận tay người dân sống trong các khu vực cách ly, phong tỏa. 

Trước đó, ngày 21/7, chuyến xe nghĩa tình của Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh với 10 tấn nông sản gồm gạo, khoai, bắp, bí đỏ, cam sành… cũng đã đến với người dân TP Hồ Chí Minh. Đây là món quà nghĩa tình do cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức và lao động tỉnh Trà Vinh chung tay đóng góp, đồng hành cùng công nhân Thành phố quyết tâm chiến thắng dịch COVID -19.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP Hồ Chí Minh đã đưa toàn bộ số hàng hoá trên đến các công nhân, hộ dân gặp khó khăn ở các khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn Quận 1, 4, 5, 6, 8 và huyện Bình Chánh.

Chú thích ảnh
Người dân trong các khu vực phong tỏa, cách ly tại quận Gò Vấp được nhận rau xanh mỗi ngày. 

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, khi đợt dịch lần thừ 4 bùng phát, nhiều doanh nghiệp, công ty tại TP Hồ Chí Minh đã phải tạm đóng cửa khiến đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn, nhất là lao động sống trong các khu vực phong tỏa, cách ly. Vì vậy, các cấp công đoàn TP Hồ Chí Minh đã vận động các doanh nghiệp, cá nhân cùng chung tay chăm lo cho người lao động với các phần quà là tiền mặt, nhu yếu phẩm cần thiết. Những phần quà này được cán bộ công đoàn tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đem đến tận tay người lao động gặp khó khăn.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh còn tiếp nhận nhiều nguồn thực phẩm từ các tỉnh, thành như Trà Vinh, Quảng Bình, Đồng Tháp… sau đó phân bổ đến người dân, công nhân đang sinh sống trong các khu vực phong tỏa, cách ly. 

Không chỉ công đoàn TP Hồ Chí Minh đang chung tay chăm lo cho người dân, hiện nhiều chị em phụ nữ các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cũng đã tích cực vận động các nhà tài trợ, doanh nghiệp chung tay chăm lo cho người dân sinh sống trong khu phong tỏa, cách ly trên địa bàn. 

Chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội liên Hiệp phụ nữ Quận Gò Vấp cho biết, từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, tại địa bàn cũng đã tiếp nhận các loại hàng hóa thiết yếu do các nhà hảo tâm và doanh nghiệp thành phố, các tỉnh đóng góp để trao tặng cho người dân sinh sống trong các khu vực phong tỏa của quận.

"Những bịch rau xanh, cá tươi, vỉ trứng gà... tuy giá trị không nhiều nhưng nó có giá trị tinh thần rất lớn vì đã giúp những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm bữa cơm gia đình tươm tất trong mùa dịch bệnh", chị Nguyễn Thị Lan cho biết. 

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh người dân nhận cá tươi, rau xanh do các cấp công đoàn TP Hồ Chí Minh chăm lo:

Chú thích ảnh
Đại diện Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh nhận 10 tấn nông sản của Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh để gửi đến công nhân bị cách ly, phong tỏa tại TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Những phần rau củ, quả của bà con Trà Vinh được phân chia thành nhiều phần, sau đó được phân chia đến các khu phong tỏa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
Các mặt hàng nhu yếu phẩm được Liên đoàn Lao động Quận 8 gửi đến người dân trong khu cách ly của quận. 
Chú thích ảnh
Tại quận Gò Vấp, cá tươi do người dân Quảng Bình Gửi tặng cũng được các đơn vị, đoàn thể địa phương đem đến tận tay cho người dân. 
Chú thích ảnh
Mỗi phần rau củ quả tuy không nhiều nhưng chứa đựng nhiều tình cảm thân thương mà bà con các tỉnh gửi tặng người dân TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động Quận 8 trao quà là nhu yếu phẩm cho người lao động đang bị phong tỏa, cách ly. 
Chú thích ảnh
Người dân trong khu cách ly giúp đỡ các cán bộ Công đoàn Quận 8 vận chuyển hàng hóa vào trong khu vực cách ly để phát tận tay cho từng hộ dân. 
Chú thích ảnh
Đội hậu cần vận chuyển rau, củ quả đến Hội liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp để chuẩn bị mang trao cho những hộ dân trong khu vực phong tỏa, cách ly của quận.
Chú thích ảnh
Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp nhận được rất nhiều rau xanh các loại. 
Chú thích ảnh
Rau củ được nhiều đơn vị, đoàn thể cùng vận động tặng cho người dân khó khăn tại TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân trong các khu vực cách ly của  TP Hồ Chí Minh còn nhận được chuối và những vỉ trứng gà đầy nghĩa tình.
Chú thích ảnh
Các chị em phụ nữ tại các quận vận chuyển rau xanh bằng xe cá nhân đến các khu vực phong tỏa cho người dân. 
Chú thích ảnh
Người dân trong khu vực phong tỏa được cung cấp rau củ mỗi ngày.
Chú thích ảnh
Cá tươi các loại cũng được gởi đến người dân bị phong toả trong mùa dịch COVID-19. 
Chú thích ảnh
Các chị em phụ nữ tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức còn nấu nước chanh, sả gừng gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch. 
Chú thích ảnh
Ngoài ra, các lực lượng chống dịch còn nhận được những phần cơm nghĩa tình do các chị em phụ nữ quận Gò Vấp cung cấp mỗi ngày.
Chú thích ảnh

 

Chùm ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức