06:11 21/06/2019

Tình cảm nồng ấm người dân Triều Tiên dành cho Chủ tịch Trung Quốc

Ước tính có 250.000 người dân Triều Tiên cùng tham gia các sự kiện trải dài từ sân bay tới nhà khách chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông đến Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Có 10.000 người Triều Tiên tập trung tại sân bay tham gia lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), hàng trăm nghìn người dân với tâm trạng hồ hởi đã nhiệt liệt vẫy cờ hoa khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng vào sáng 20/6, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tại Triều Tiên.

Với chuyến đi này, ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên thăm quốc gia láng giềng Đông Bắc Á trong vòng 14 năm qua. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dường như muốn tổ chức một lễ chào đón ấm áp và trang trọng nhất.

Video lễ đón Chủ tịch Trung Quốc cùng phu nhân tại sân bay Sunan (nguồn: CCTV):

Ước tính có khoảng 250.000 người đã được huy động để bày tỏ niềm vui khi đoàn xe ô tô chở nhà lãnh đạo Trung Quốc từ sân bay đi qua đường phố Bình Nhưỡng đến nhà khách trong khuôn viên của Cung Mặt trời Kumsusan.

Chú thích ảnh
Cờ hoa cùng khẩu hiệu tràn ngập trong lễ đón Chủ tịch Trung Quốc tại sân bay. Ảnh: THX
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Màn trình diễn nghệ thuật trong lễ đón. Ảnh: THX

Đáp trả tấm chân tình của người đồng cấp Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảm ơn vì sự chào đón “chân thành và ấm áp”. “Từ khắp mọi nơi tôi có thể cảm thấy Trung Quốc và Triều Tiên rất khăng khít, như một nhà vậy”, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV trích dẫn lời nhà lãnh đạo.

Ngay khi vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sunan, Bình Nhưỡng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Đệ nhất Phu nhân Bành Lệ Viện đã được đích thân vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra đón kèm theo nghi lễ bắn 21 phát đại bác.

CCTV đã dành 12 phút trên chương trình thời sự tối của kênh này phát sóng những hình ảnh đến Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó có cảnh “biển người” 10.000 trẻ em và người lớn trong trang phục truyền thống đầy màu sắc vẫy cờ hoa hô khẩu hiệu chào mừng.

Chú thích ảnh
Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo đứng trên xe mui trần vẫy tay chào đám đông bên đường. Ảnh: THX

Không chỉ có vậy, hàng chục nghìn người dân cũng chờ đón phái đoàn Trung Quốc dọc hai ven đường. Đoàn xe limousine chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi đến đâu, người dân Bình Nhưỡng hô vang hai chữ “Manse” (Vạn tuế) đến đó. Hai nhà lãnh đạo Trung-Triều đã cùng nhau vẫy chào đám đông ven đường. Tân Hoa Xã miêu tả buổi lễ chào mừng là “chưa từng có” tại Triều Tiên khi tiếp đón một nhà lãnh đạo nước ngoài.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức