Văn hóa thưởng hoa

Hầu như ở quốc gia nào cũng có lễ hội, nhất là lễ hội về thiên nhiên như hoa cỏ. Thậm chí nhiều nước mang nét văn hóa đặc trưng ấy đi khắp năm châu, chẳng hạn như Nhật Bản tổ chức lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội.

Đường hoa xuân ở thành phố Cần Thơ. Ảnh: TTXVN

Người ta tổ chức là để cho bà con yêu hoa đến thưởng hoa, chụp ảnh, quay phim, vẽ tranh… Tuy nhiên không có nơi đâu thưởng hoa như ở nước ta. Xứ người đi ngắm hoa rất lịch sự, tao nhã. Thậm chí họ ngắm nhìn chứ không dám chạm vào vì sợ rằng biết đâu mạnh tay sẽ làm tàn phai những cánh hoa mỏng manh. Trong khi ở ta, ngắm hoa đồng nghĩa với việc hái hoa, giẫm lên hoa và cả mang hoa “miễn phí” về nhà.

Hơn 10 năm tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM), năm nào qua Tết cũng nghe báo đài phản ánh hành động xấu xí của người thưởng hoa: “Cướp hoa”. Cứ qua lối mồng, là người ta đến xem rồi thản nhiên bưng chậu hoa về nhà trong cái nhìn ái ngại của du khách nước ngoài. Thậm chí họ còn giành giật nhau dẫn đến xô xát. Giá trị của chậu hoa không đáng là bao nhưng nó phản ánh cả một thói quen, văn hóa tham lam, xấu xí trong vấn đề chiêm ngưỡng vẻ đẹp.

Trong chuyến tham quan ở nông trường 19/5, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) vào cuối tháng 11 vừa rồi, tôi có dịp chứng kiến tận mắt những hành động xấu xí của một số bạn trẻ đến đây thưởng hoa. Nơi đây có cánh đồng hoa hướng dương bạt ngàn rộng gần 100 ha của Tập đoàn TH. Hằng năm hoa nở 2 vụ, tháng 3 - 4 và tháng 11- 12, được trồng với mục đích chính là làm thức ăn cho bò sữa. Nhưng song song đó là tạo sức hút du lịch (từ năm 2010), quảng bá nét văn hóa ở xứ Nghệ. Hoa đẹp nên không ít bạn khó cưỡng lại. Nhằm tạo ra những bức ảnh có khoảnh khắc sinh động, nhiều bạn trẻ đã mạnh tay hái hoa, tạo dáng và selfie. Một số bậc phụ huynh vì sợ người khác nghĩ mình kém văn hóa nên sai con trẻ hái hoa để thỏa chí chiêm ngưỡng.

Hay vừa mới đây, tại Festival hoa Đà Lạt vào đầu năm 2016 cũng có nhiều cá nhân đã làm cho lễ hội không được vui vẻ trọn vẹn. Hàng triệu người đổ xô về đây trong ngày Tết Tây để du lịch và thưởng hoa. Lễ hội đẹp, đầy màu sắc, phá cách nhưng bên cạnh đó vẫn còn hình ảnh chưa đẹp đó là giẫm nát hoa. Nhiều nam thanh nữ tú với nụ cười sái quai hàm thản nhiên đưa đôi chân mình chà đạp lên hoa hồng, cẩm chướng, mimosa… chỉ vì muốn chụp hình cho đẹp.

Thưởng hoa là một nét văn hóa có từ lâu đời. Tất nhiên những gì thuộc về bản sắc văn hóa thì cần phải đẹp, phải duyên dáng, dù là đang sống trong thế kỷ nào. Vì vậy mong rằng những hình ảnh xấu xí hãy từ bỏ ngay để nét văn hóa thưởng hoa được đẹp như những bông hoa đang khoe sắc. Trân trọng, yêu quý hoa cũng là cách tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Mọi người hãy nhớ rằng, chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập, toàn cầu hóa. Xuất hiện ở những lễ hội thưởng hoa không chỉ có người Việt ta mà còn có nhiều bạn bè trên khắp năm châu đến chung vui. Cho nên hãy có những cử chỉ đẹp như những lễ hội hoa được tổ chức ở nước họ.

Đặng Trung Thành
Vui Xuân đừng quên ủ men hạnh phúc
Vui Xuân đừng quên ủ men hạnh phúc

Khuyên can dân tình bỏ tiệc tùng ăn nhậu trong 3 ngày tết 7 ngày xuân thì nghe chừng khó quá! Nhưng khuyên thiên hạ biết giữ “bụng dạ” trong ấm ngoài êm thì dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN