Sôi nổi Lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Sáng 19/10, đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận đã chính thức tổ chức Lễ hội Katê theo nghi lễ truyền thống tại các đền tháp; Lễ đón nhận Bằng chứng nhận "Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận" được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người Chăm và người Raglai cùng nhau nhảy múa những điệu múa truyền thống tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn tại tỉnh Ninh Thuận. Sáng sớm, hàng ngàn người dân tộc Chăm cùng Đoàn rước xiêm y đổ dồn về đền Pô Inưgar, tháp Pô Klông Girai và tháp PôRômê. Đồng bào dân tộc Kinh, Raglay trong tỉnh và hàng trăm du khách trong và ngoài nước cùng tham gia lễ hội. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish và Phu nhân cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự lễ tại tháp Pô Klông Girai. 

Các chức sắc người Chăm đi rước y trang tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Dưới chân tháp cổ PôKlông Girai, các chàng trai, cô gái đồng bào Chăm, Raglai tham gia múa hát mừng lễ hội; người già đứng tuổi lo soạn lễ cúng; các chức sắc làm lễ mở cửa, tắm và mặc y phục cho tượng thần...

Chức sắc người Chăm đánh chiêng bắt đầu nghi thức đi rước y trang tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Năm nay, thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp tại các vùng đồng bào dân tộc Chăm trong tỉnh được mùa lúa ngô, bà con đã dành một phần kinh phí để sửa sang nhà cửa, chuẩn bị chu đáo cho lễ hội. Các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tổ chức Lễ hội Katê tại các đền, tháp; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ lễ hội.

Đoàn rước y trang tại lễ hội. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Nhân dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cùng các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đến thăm, tặng quà động viên các vị chức sắc, các gia đình chính sách và một số gia đình tiêu biểu tích cực tham gia công tác xã hội, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Đức Ánh (TTXVN)
Tôn vinh lễ hội Katê
Tôn vinh lễ hội Katê

Với đồng bào Chăm ở Ninh Thuận, khi lễ Katê ở làng kết thúc thì lễ Katê gia đình được tổ chức. Ðây cũng là dịp ông bà, cha mẹ giáo dục cho các thế hệ con cháu nhớ ơn, kính trọng tổ tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN