Israel đồng ý tạm ngừng tấn công Gaza

Quân đội Israel đã đồng ý với yêu cầu của Liên hợp quốc là ngừng các cuộc tấn công ở Dải Gaza trong 5 giờ đồng hồ ngày 17/7 trên cơ sở nhân đạo thay vì như tuyên bố trước đó là sẽ ngừng tấn công trong 6 giờ.

Cảnh đổ nát sau vụ không kích ở thành phố Gaza ngày 15/7. Ảnh: AFP-TTXVN


Quân đội Israel cho hay: "Từ khoảng 10 giờ đến 15 giờ (7 giờ đến 12 giờ GMT), Lực lượng phòng vệ Israel sẽ ngừng hoạt động tấn công ở Dải Gaza".

Trước đó, điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Robert Serry phát biểu trên kênh Channel Two của Israel rằng ông đã yêu cầu quân đội Israel "tạm ngừng tấn công vì lý do nhân đạo" ở Gaza. Ông Serry cũng đã yêu cầu
quân du kích Hamas ngừng bắn và lực lượng này đã đồng ý.

Phát ngôn viên Hamas Sami Abu Zukhri nói trong một tuyên bố: “Phong trào này đã đồng ý với một lệnh ngừng bắn trong 5 giờ đồng hồ từ 10 giờ sáng (7 giờ GMT) ngày 17/7”.

Trong khi đó, hãng thông tấn MENA đưa tin Tổng thống Palestine Mahmud Abbas trước đó cùng ngày đã gặp quan chức chính trị của Hamas Moussa Abu Marzouk ở Cairo để thảo luận về một sáng kiến của Ai Cập mà đến nay đã không thể chấm dứt một tuần chiến sự ở Gaza.

Cuộc gặp này là dấu hiệu cụ thể đầu tiên cho thấy nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và quân du kích Palestine vẫn diễn ra tích cực cho dù đề xuất làm lắng dịu bạo lực từ cả 2 phía đã thất bại một ngày trước đó.


T.N(theo AFP
)
Palestine kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn
Palestine kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 15/7 kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chấp thuận sáng kiến ngừng bắn do Ai Cập đề xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN