Hong Kong phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên

Nhà chức trách Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) vừa thông báo đã phát hiện một phụ nữ bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9. Đây là trường hợp nhiễm cúm H7N9 ở người đầu tiên được xác nhận tại Hong Kong trong mùa đông năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục Y tế và Thực phẩm Hong Kong cho biết bệnh nhân là một phụ nữ 68 tuổi, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Tuenmun trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân này được nhập viện ngày 24/12 với các triệu chứng sốt và viêm phổi và đã được cách ly tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo điều tra, người phụ nữ này đã đến quận Long Cương ở Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến vào ngày 13/12 cùng với hai người bạn và họ đã ăn thịt gà ở đó. Cục Y tế và Thực phẩm Hong Kong cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân này không hề chạm vào bất kỳ con gia cầm sống nào và cũng không đến khu chợ ướt nào ở Long Cương hay Hong Kong trước khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh.

Hiện các chuyên gia y tế đang cố gắng xác định nguồn gốc lây nhiễm virus H7N9 sang người phụ nữ này. 5 phụ nữ cùng chung sống với bệnh nhân hiện đã bị cách ly và giới chức y tế đang tìm cách liên hệ với những người bạn đã ăn cùng với người phụ nữ này ở Long Cương, cũng như 9 thành viên trong gia đình bệnh nhân.

Sau khi phát hiện trường hợp nhiễm cúm H7N9 đầu tiên ở người, nhà chức trách Hong Kong đã nâng mức phản ứng với dịch cúm gia cầm ở đặc khu lên mức “nghiêm trọng”, đồng nghĩa với việc các bệnh viện công sẽ hạn chế thời gian tới thăm bệnh nhân và tăng cường các hoạt động kiểm soát và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh và nhập khẩu gia cầm ở Hong Kong sẽ không bị ảnh hưởng.

Ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 đầu tiên ở Hong Kong này được ghi nhận trong bối cảnh dịch cúm H7N9 đã từ đầu tháng đến nay đã cướp đi sinh mạng ít nhất 2 người ở tỉnh Quảng Đông, giáp biên giới với Hong Kong. Tình trạng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ dịch cúm gia cầm H7N9 lây lan rộng ở miền nam Trung Quốc.


TTXVN/Tin tức

Dân Hong Kong lao vào ‘hôi’ 1,95 triệu USD rơi trên đường
Dân Hong Kong lao vào ‘hôi’ 1,95 triệu USD rơi trên đường

Một chiếc xe chở tiền ngân hàng đã gây ách tắc giao thông tại khu vực trung tâm Hong Kong khi cửa khoang sau bị bật tung, làm cho các hòm tiền trong xe rơi vung vãi trên mặt đường và khiến nhiều người dân tranh nhau ra "hôi của".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN