Để không còn người ăn xin

Chủ trương kêu gọi “không cho tiền người ăn xin” của TP Hồ Chí Minh mới đây nhằm hạn chế những người ăn xin lang thang, cũng như tránh những kẻ giả dạng, trá hình kiếm tiền bất chính từ lòng thương của mọi người, đã nhận được sự đồng tình của nhiều cơ quan ban ngành, nhiều người dân. Hiệu quả của chủ trương này đến đâu còn phải chờ, nhưng có một điều chắc chắn rằng, nếu như tất cả mọi công dân thành phố đều nhất tề hưởng ứng, thực hiện chủ trương kiên quyết không cho tiền những người ăn xin thì sớm muộn số lượng những kẻ hành khất sẽ giảm, và khi đó hình ảnh của thành phố sẽ “sạch” hơn.

Thủ đô Hà Nội - một thành phố lớn thứ 2 của đất nước, bấy lâu nay cũng là nơi “hội tụ” của một lượng cái bang đông đảo đến từ nhiều vùng miền. Những ngày bình thường, người ăn xin cũng đã đông đúc. Những dịp lễ, Tết thì lượng người ăn xin luôn tăng lên đột biến và đi đâu, ở đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những người ăn xin thuộc đủ lứa tuổi, với khuôn mặt thiểu não chìa tay xin sự bố thí của mọi người. Tôi từng chứng kiến tại một địa điểm thôi, đó là trạm trung chuyển xe buýt Cầu Giấy, khi lúc nào cũng có thường trực khoảng trên dưới 20 cái bang “bám trụ” kiếm ăn. Các khu vực như: xung quanh Hồ Gươm, khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, quanh khu phố cổ..., người ăn xin lúc nào cũng nhiều. Chưa cần nói tới việc những người ăn xin ấy có thực sự không nơi nương tựa, thực sự không còn khả năng kiếm sống, hay chỉ là những thủ thuật, những “mánh” kiếm tiền theo kiểu trá hình, giả dạng của một số kẻ cơ hội, lười biếng. Điều mà tôi muốn đề cập ở đây, là, chính những người ăn xin đã làm “xấu” đi hình ảnh của thành phố. Thủ đô là nơi có một lượng du khách quốc tế thăm viếng rất đông đúc, và sự đeo bám quyết liệt của đám người ăn xin luôn làm họ không vui, thậm chí nhiều du khách cảm thấy quá khó chịu.

Chính vì thế mà Hà Nội cũng nên học tập TP Hồ Chí Minh, nhanh chóng đưa ra chủ trương kêu gọi mọi người dân không nên cho tiền người ăn xin. Song song với việc xóa bỏ tình trạng người ăn xin thì chính quyền thành phố, cũng như các cơ quan ban ngành cũng cần có kế hoạch thu gom và đưa những người lang thang cơ nhỡ không có nơi nương tựa thực sự vào các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở nuôi dưỡng nhân đạo để họ có chỗ dựa để sinh sống. Để hình ảnh của Thủ đô không còn người ăn xin tôi nghĩ không dễ, nhưng cũng không quá khó nếu mọi công dân đều đồng lòng hưởng ứng chủ trương...

Viết Trịnh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN