05:21 13/05/2021

Thủ tướng Israel cảnh báo cuộc xung đột với Hamas sẽ còn kéo dài

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 13/5 cảnh báo rằng cuộc chiến với phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza "sẽ mất thời gian", đồng thời nhấn mạnh chiến dịch không kích của Israel nhằm vào Hamas ở Gaza vẫn chưa kết thúc.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau loạt không kích của Israel xuống thị trấn Khan Yunis ở Dải Gaza ngày 12/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chuyến thăm tới một khẩu đội phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) ở miền Trung Israel, ông Netanyahu tuyên bố: "Sẽ mất thời gian, nhưng với sự vững vàng, cả về phòng thủ và tấn công, chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình - khôi phục hòa bình cho Nhà nước Israel".

Xung đột Israel - Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện. Quân đội Israel và phong trào Hamas đã giao tranh trong 4 ngày qua. Theo số liệu chính thức của Palestine và Israel, ít nhất 83 người Palestine và 7 người Israel đã thiệt mạng.

Hamas đã bắn hơn 1.600 quả rocket vào lãnh thổ Israel, bao gồm cả thủ đô trên thực tế là Tel Aviv. Quân đội Israel cũng đáp trả bằng hàng trăm cuộc không kích, tuyên bố tiêu diệt hàng chục thủ lĩnh Hamas kể từ ngày 10/5.

Lo ngại trước tình hình này, một số hãng hàng không Mỹ đã hủy chuyến bay tới Tel Aviv. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên kế hoạch họp kín vào ngày 13/5. Đây là cuộc họp thứ ba của Hội đồng Bảo an về Israel và Palestine trong 3 ngày qua.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 đã kêu gọi  Israel và các tay súng Palestine chấm dứt xung đột. Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Điện Kremlin nhấn mạnh "Trong bối cảnh leo thang xung đột giữa Palestine và Israel, nhiệm vụ chính vào lúc nào là chấm dứt các hành động bạo lực của cả hai phía và bảo đảm an toàn cho dân thường".

Thanh Phương (TTXVN)