Chip Xeon mang nguồn thu 1 tỷ USD cho Intel

Intel Corp ngày 8/8 cho biết doanh số bán các chip vi xử lý dùng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt 1 tỷ USD trong năm 2017.

Chú thích ảnh
Trụ sở Intel tại Santa Clara, California, Mỹ ngày 24/2/2011. AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên nhà sản xuất chip vi xử lý lớn thứ hai thế giới này tiết lộ doanh thu từ mảng chip vi xử lý máy tính quan trọng hiện đang tăng trưởng nhanh.

Trong bối cảnh doanh số bán máy vi tính cá nhân (PC) đang chững lại, Intel đang ngày càng trông đợi vào doanh thu từ mảng sản xuất các bộ vi xử lý để cung ứng cho các trung tâm dữ liệu, tạo nên sức mạnh tính toán cho các ứng dụng trên điện thoại di động và ứng dụng dựa vào nền tảng web. Ngược lại, những ứng dụng trên dựa vào AI để vận hành các tính năng như nhận diện hình ảnh và giọng nói.

Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng các chip có tên gọi “bộ vi xử lý đồ họa” giống như của Nvidia Corp thì phù hợp với các mẫu máy vi tính dùng AI để “dạy và đào tạo” thiết bị hơn CPU (các bộ chip vi xử lý trung tâm của máy vi tính), vốn là sản phẩm chủ lực của Intel trong nhiều thập kỷ qua.

Navin Shenoy, Trưởng bộ phận trung tâm dữ liệu của Intel, cho biết các bộ CPU của Intel đã được cải thiện khả năng hoạt động tốt hơn đến 200 lần về mặt sử dụng AI trong “dạy và đào tạo” trong vòng vài năm qua. Chính điều này đã tạo nên nguồn thu 1 tỷ USD từ việc bán các bộ vi xử lý Xeon vì mục đích trên trong năm 2017, góp phần nâng tổng doanh thu của Intel lên 62,8 tỷ USD.

Naveen Rao, người phụ trách mảng các sản phẩm dựa vào AI của Intel, cho biết con số 1 tỷ USD kể trên được ước tính từ doanh số bán các bộ chip vi xử lý mà khách hàng nói là mua để sử dụng trong lĩnh vực AI. Tuy vậy, theo ông Rao, trên thực tế con số đó còn cao hơn nhiều do Intel thận trọng trong cách tính toán.

Cổ phiếu của Intel đã sụt giảm trong tháng trước sau khi họ thông báo doanh thu thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư trong mảng kinh doanh chip vi xử lý cung ứng cho các trung tâm dữ liệu. Intel cũng nói rằng, thế hệ chip vi xử lý mới nhất của họ có thể sẽ ra mắt chậm trễ (có thể phải chờ đến tận năm 2020), khiến các nhà phân tích lo ngại thị phần của Intel trong mảng này có thể bị mất vào tay của Advanced Micro Devices Inc. Do vậy, con số 1 tỷ USD kể trên có ý nghĩa rất lớn đối với niềm tin của nhà đầu tư vào Intel.

Nhà phân tích của Moor Insights & Strategy, ông Patrich Moorhead, cho rằng Intel cần phải rất chắc chắn về lộ trình sản xuất và năng lực trong tương lai đối với các bộ chip vi xử lý dùng trong lĩnh vực AI do các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến con số doanh thu trong từng quý. Ông cũng cho rằng 1 tỷ USD là khá dè dặt do Intel chỉ tính đến các bộ CPU, chưa xem xét đến các sản phẩm khác.

Thế Vũ (TTXVN)
Apple - Intel: Cuộc chia tay được báo trước
Apple - Intel: Cuộc chia tay được báo trước

Hồi đầu tháng Tư, hãng tin Bloomberg đã đưa ra một thông tin mà hầu hết giới quan sát công nghệ không thật sự thấy bất ngờ: Tập đoàn công nghệ Apple Inc của Mỹ đang lên kế hoạch thay thế các bộ vi xử lý (chip) của Intel Corp trong các máy tính Mac bằng bộ chip tự sản xuất kể từ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN