Giá cổ phiếu của Công ty elumeo SE đã rơi xuống mức thấp kỷ lục

BANGKOK, THÁI LAN / BERLIN, CHLB Đức – EQS Newswire – Ottoman Strategy Holdings (Suisse) SA (Thụy Sỹ) – một cổ đông lớn của Công ty elumeo SE, chuyên bán lẻ đồ trang sức của Đức coi những hành động gần đây của Ban lãnh đạo Công ty là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp giảm thê thảm của cổ phiếu Công ty này.

Thị trường rõ ràng đã phản ứng với các tuyên bố công khai rất khó hiểu của Bernd Fischer, Giám đốc điều hành của Công ty elumeo SE. Thứ Sáu tuần trước (ngày 4/10/2019), giá cổ phiếu elumeo SE đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong lịch sử giao dịch của cổ phiếu này, chỉ còn là 0,63 euro / cổ phiếu.

Thêm một cổ đông lớn chỉ trích gay gắt Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE.

Liên quan đến sự suy giảm tài chính của Công ty sản xuất đồ trang sức PWK ở Thái Lan, cùng với việc hơn 600 lao động của Công ty này bị mất việc làm, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE gồm Bernd Fischer, Wolfgang Boyé và Thomas Jarmuske đang bị điều tra tại Thái Lan và Công ty cũng phải giải quyết nhiều vụ kiện. Trong đơn khởi kiện, 3 vị lãnh đạo của Công ty elumeo SE bị cáo buộc đã đặt hàng đồ trang sức trị giá hơn 30 triệu euro từ Công ty PWK, một công ty con của Công ty elumeo SE và mới chỉ thanh toán một phần nhỏ trong số tiền này. Hệ quả là, PWK bị mất thanh khoản và bị vỡ nợ.

Thay mặt Ban lãnh đạo Công ty, ông Bernd Fischer, Giám đốc điều hành của Công ty elumeo SE đã giải thích rằng, hành động của Ban lãnh đạo về cơ bản không phải là nguyên nhân dẫn đến tình cảnh bi đát của Công ty PWK. Ông cũng tuyên bố rằng, các giám đốc quản lý của PWK (những người đang phải đối mặt với án tù dài vì hành động không thanh toán tiền của Công ty elume SE) phải chịu trách nhiệm cho việc này. Ông Bernd Fischer cũng đã công khai tuyên bố rằng, việc đình chỉ các cuộc điều tra của Văn phòng công tố viên tại Berlin (Đức) đối với Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE gồm Wolfgang Boyé, Thomas Jarmuske và Bernd Fischer, những người đang bị điều tra vì gian lận và vi phạm lòng tin là hợp lý. Trên thực tế, rõ ràng là, quyết định của Văn phòng công tố viên tại Berlin dựa trên thông tin bị bóp méo, không ràng buộc về mặt pháp lý. Những người khiếu nại đã gửi đơn khiếu nại chống lại quyết định của Văn phòng công tố viên tại Berlin.

Sự khẳng định rằng chính các giám đốc của Công ty PWK chịu trách nhiệm cho các bản án tù đe dọa họ đã dẫn đến sự ngạc nhiên lớn trong số những người quen thuộc với Luật Lao động của Thái Lan. Trên thực tế, tuyên bố này đã bị Tòa án Hình sự Thái Lan phủ nhận hoàn toàn, vì vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, bởi một lệnh cáo trạng về Vụ án đen số Aor 1548/62, Công tố viên tỉnh Chanthaburi, coi đây là “một hành vi phạm tội chống lại luật pháp và các phần sau: Đạo luật bảo vệ lao động BE 2541 Mục 5, 17/1, 30, 56, 70, 118, 124, 144, 146, 151, 158 Đạo luật bảo vệ lao động (Số 2) BE 2551”.

Các giám đốc của Công ty PWK chỉ đơn thuần là nhân viên của công ty, sau khi được Nghị quyết Hội đồng quản trị của Công ty elumeo SE yêu cầu bảo lãnh cá nhân đối với tất cả các khoản vay của công ty với Ngân hàng Thai Siam Commercial Bank. Trên thực tế, trong Báo cáo của mình với Hội đồng quản trị của Công ty elumeo SE, Bernd Fischer đã cố tình bỏ qua trách nhiệm của Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE và nêu rõ ràng là, Bảo đảm cho khoản vay là “bảo lãnh cá nhân của các giám đốc PWK. Không có sự tham gia hay tiếp xúc nào như bảo lãnh cá nhân hoặc thư an ủi của bất kỳ công ty nào khác của Công ty mẹ elumeo SE cũng như không bảo đảm trong bất kỳ tài sản nào khác của Công ty PWK (ví dụ: cổ phiếu, hàng hóa thành phẩm)”.

Tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm 2019, Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE đã giải thích tình hình tài chính của elumeo SE đang xấu đi nhanh chóng và đề cập đến những nỗ lực của Ban lãnh đạo để trả một khoản vay hàng triệu Euro từ Sparkasse Berlin, cho dù doanh số rất kém. Theo những gì được biết đến từ bên trong nội bộ công ty, rõ ràng là Bernd Fischer có nhiệm vụ phát triển một “kịch bản dòng tiền luân chuyển” để có thể trả được khoản vay đe dọa, bất kể sự hy sinh cần thiết.

Trước sự sụt giảm doanh thu của Công ty elumeo SE, nơi bán đồ trang sức ít hơn rất nhiều thông qua các kênh phân phối như Juwelo TV so với trước đây, Công ty sản xuất đồ trang sức PWK đã bị coi là một gánh nặng cho Công ty mẹ elumeo SE, nên Ban lãnh đạo Công ty elumeo SE muốn loại bỏ PWK cùng với các công nhân. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng như vậy, vì theo Luật Lao động của Thái Lan, mọi nhân viên bị sa thải đều được hưởng khoản thanh toán thôi việc theo luật định của Thái Lan. Trước tình hình thảm họa tài chính và nguy cơ phá sản, Công ty elumeo SE muốn tránh các khoản thanh toán thôi việc này cho hơn 600 nhân viên ở Thái Lan. Trên thực tế, Bernd Fischer đã trực tiếp chỉ thị cho các giám đốc Công ty PWK “cố gắng xác định có thể giảm bao nhiêu nhân sự / chi phí mà không phải trả trợ cấp thôi việc”. Các giám đốc của Công ty PWK đã thông báo cho Bernd Fischer rằng, điều này là bất hợp pháp ở Thái Lan.

Ottoman Strategy Holdings (Suisse) SA tuyên bố: “Không có gì đáng ngạc nhiên, khi các thị trường không phản ứng tích cực với những nỗ lực của Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE để hợp pháp hóa các hành động đáng ngờ của họ. Giá cổ phiếu của Công ty elumeo SE đã mất hơn 95% giá trị, Công ty đang trên bờ vực phá sản và gặp vấn đề trong việc trả nợ ngân hàng và các nhà cung cấp. Công ty elumeo SE bị kiện về khoản tiền hàng chục triệu euro và Ban lãnh đạo đang bị điều tra hình sự (cảnh sát Thái Lan tiếp tục điều tra). Công ty elumeo SE đã mất nhà máy hàng đầu với PWK, hơn 600 lao động hiện đang thất nghiệp và đã bị tước đi khoản bồi thường hợp pháp. Kiến trúc sư của sự khốn khổ này là Bernd Fischer và Wolfgang Boyé, Chủ tịch Hội đồng quản trị được hỗ trợ bởi Raik Hoffmann, đại diện của Frankfurt Performance Management (FPM)”.

Ottoman Strategy Holdings (Suisse) SA cũng chỉ ra thực tế là, cả Ban lãnh đạo của Công ty elumeo SE và FPM đã ngăn cản việc bổ nhiệm một kiểm toán viên đặc biệt tại các cuộc họp chung trước đây để điều tra hoạt động kinh doanh của Ban lãnh đạo trong những năm gần đây.

EQS Newswire hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

The issuer is solely responsible for the content of this announcement.

Media OutReach Corporate News
Cổ phiếu ngành nào sẽ hấp dẫn trong những tháng cuối năm?
Cổ phiếu ngành nào sẽ hấp dẫn trong những tháng cuối năm?

Nguy cơ bất ổn kinh tế toàn cầu đang tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, nhất là các ngành phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Do đó, cổ phiếu của các nhóm ngành liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tiêu dùng và chủ yếu tiêu thụ nội địa được dự báo sẽ có nhiều triển vọng khả quan hơn trong những tháng cuối năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN