Thanh, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở tư thục sau vụ bạo hành trẻ ở Đà Nẵng

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh bảo mẫu trực tiếp bạo hành trẻ dã man ở Đà Nẵng, khiến nhiều người bức xúc. Bên lề Quốc hội sáng 22/5, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này.

Theo bà Hải, những vụ việc bạo hành trẻ em ở các cơ sở tư thục đã được nhắc nhiều trong vài năm trở lại đây, hiện nay phương tiện giám sát của người dân cũng cho thấy có sự bất cập trong cơ sở nuôi dưỡng, trông giữ trẻ tư thục.

Thực tế, để làm được những công việc như trông trẻ từ mầm non, mẫu giáo... đều cần trình độ nhất định, phải được đào tạo và có phương pháp sư phạm.

Bà Lê Thanh Hải,Trưởng ban Dân nguyện trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội

“Qua sự việc này cũng như rất nhiều sự việc khác đã xảy ra trước đây, tôi thấy cần có sự rà soát một cách chi tiết, cụ thể hơn với cơ sở trông giữ trẻ tư nhân để đảm bảo về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của những người trông giữ trẻ. "Muốn hành nghề phải có chứng chỉ, phải được đào tạo tất cả mọi thứ. Tất cả mọi người, mọi công dân phải sống và làm việc theo hiến pháp, pháp luật, phải được đào tạo, hướng dẫn, sát hạch, kiểm tra, thanh tra trong lĩnh vực mình hành nghề với bất cứ nghề gì”, bà Hải nhấn mạnh.

Bà Hải cũng đánh giá cao sự vào cuộc nhanh của UBND TP Đà Nẵng, đã có chỉ đạo sát sao, qua đó sẽ có tính răn đe với các cơ sở tư thục khác.

Về vấn đề ngoài nội dung thi tuyển kiến thức, trình độ, liệu có cần những quy định về vấn đề đạo đức hay không, bà Hải cho biết, mọi cơ sở muốn hành nghề dạy học, trông trẻ, dù tư nhân hay nhà nước thì phải được đào tạo về phương pháp, nghiệp vụ sư phạm, trong đó có đạo đức đối với nhà giáo. Những bất cập đó có thể giải quyết qua thanh tra, kiểm tra tích cực hơn trong thời gian tới với các cơ sở tư thục.

Bà Hải cho biết thêm, truyền thống người dân vẫn gửi trẻ theo nhóm trẻ gia đình, trong đó có những bảo mẫu được đào tạo bài bản, có kiến thức, nhưng cũng có có những người chưa được đào tạo gì, chưa có nghiệp vụ, nhưng vẫn tham gia vào trông giữ trẻ.

“Đây là nhu cầu có thật của người dân, cần có những cơ sở tư thục để trông giữ trẻ em, vì vậy cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương cần có sự rà soát, đánh giá để đảm bảo chất lượng trong giữ trẻ”, bà Hải cho hay.

Trước đó, mạng xã hội Facebook đăng tải 2 đoạn clip ghi lại cảnh 2 người phụ nữ bạo hành trẻ. Một người mặc đầm trắng kẻ đen và một người khác mặc áo màu đỏ dài tay, bắt 2 bé trai cởi trần nằm ngửa dưới sàn nhà rồi đưa thức ăn vào miệng trẻ. Đặc biệt, khi bé trai ăn chậm, người phụ nữ này liên tục dùng tay tát mạnh vào miệng bé, thậm chí còn vứt chiếc khăn phủ lên mặt bé. Phẫn nộ hơn, một người phụ nữ còn dùng 2 tay bóp vào mặt đứa trẻ rồi xách lên.

Ngày 21/5, đại diện UBND phường Chính Gián (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) xác nhận hình ảnh, clip đang lan truyền trên mạng xã hội thuộc nhóm trẻ độc lập tư thục Mẹ Mười (địa chỉ kiệt 251/21 đường Thái Thị Bôi). Cơ sở này do bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, trú tại địa chỉ trên) làm chủ. Sở GDĐT Đà Nẵng cũng xác nhận nội dung clip trên và chỉ đạo các phòng, ban liên quan xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Trang Thu/Báo Tin tức
Đóng cửa nhóm trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em
Đóng cửa nhóm trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Người phụ nữ trung niên liên tục dùng tay tát mạnh vào miệng đứa trẻ khi đút ăn, dùng tay xách cổ cả đứa trẻ lên… là những hình ảnh xuất hiện trong clip được tung lên mạng xã hội vào trưa ngày 21/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN