Ngành thuế vừa chống dịch, vừa đảm bảo thu ngân sách 

Ngành thuế phải thực hiện song hành 2 nhiệm vụ, đó là vừa chống dịch COVID– 19, vừa đảm bảo thu ngân sách, đặc biệt tập trung đề xuất các chính sách giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức hợp nhất 711 Chi cục Thuế địa phương thành 415 Chi cục thuế khu vực. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sơ kết thực hiện Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg; Quyết định số 520/QĐ-BTC và Công bố hoàn thành Kế hoạch triển khai thành lập chi cục thuế khu vực diễn ra ngày 26/2 tại Tổng cục Thuế.

Theo kế hoạch đã được Bộ Tài chính phê duyệt, đến hết năm 2020 số chi cục thuế giảm từ 711 chi cục còn 420 chi cục thuế. Tuy nhiên, Tổng cục thuế cho biết, đến hết tháng 2/2020, số chi cục thuế giảm còn 415 chi cục thuế, về đích trước 10 tháng so với kế hoạch.

Từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành 111 Quyết định thành lập chi cục thuế khu vực trực thuộc 63 cục thuế tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, ngành thuế đã sắp xếp hợp nhất 565 chi cục thuế để thành lập 269 chi cục thuế khu vực, giảm 296 chi cục thuế.

Để hoàn thành được mục tiêu trên, Tổng cục Thuế đã triển khai quyết liệt ngay sau khi Bộ Tài chính phê duyệt kế hoạch. Ban lãnh đạo Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế làm tốt công tác chuẩn bị trước, trong và sau khi hợp nhất, từ công tác Đảng, đoàn thể đến việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, sắp xếp tổ chức, bộ máy nhân sự. Do vậy, việc hợp nhất các chi cục thuế vẫn đảm bảo hoạt động thu ngân sách, không gây xáo trộn, cũng như ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của cơ quan thuế.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương thành tích ấn tượng của ngành thuế trong việc sắp xếp bộ máy, thành lập chi cục thuế khu vực.

“Ngành thuế đã làm quyết liệt, bài bản và đồng bộ, hoàn thành trước gần 1 năm mục tiêu đề ra. Đây là một điển hình. Các ngành khác trong Bộ Tài chính và các ngành ở Trung ương có thể học tập để tinh giản bộ máy nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ chính trị được giao. Việc sắp xếp tinh gọn này là vượt mức và toàn diện, chứ không phải chỉ là con số giảm được bao nhiêu. Ngành thuế đã có lộ trình, bước đi chặt chẽ”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Theo Thủ tướng Chính phủ, ngành thuế cần tiếp tục theo dõi, kiện toàn bộ máy hoạt động, chứ không phải đạt được như thế là đã xong. Ngoài ra, ngành thuế cần chủ động tích cực triển khai các nhiệm vụ trong việc cải cách thuế năm 2020 và xây dựng nhiệm vụ cải cách giai đoạn 2021 - 2030. Bên cạnh đó, ngành cũng cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra thuế, chống chuyển giá; đối thoại thường xuyên hơn với doanh nghiệp, người dân để tháo gỡ khó khăn.

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% so với dự toán, tương đương 128,1 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, cùng với việc áp dụng mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, các tiêu cực trong ngành thuế đã giảm đáng kể trong những năm qua. Điều này được minh chứng thông qua việc xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã thay đổi đáng kể. 

Tuy nhiên theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiệm vụ năm 2020 của ngành là rất nặng nề. Thứ nhất, ngành thuế phải phối hợp với các bộ ngành khác để thực hiện song hành 2 nhiệm vụ, đó là vừa chống dịch COVID - 19 vừa phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó, tập trung đề xuất các chính sách giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp. Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ này, ngành thuế cần quán triệt tinh thần đến từng cán bộ, công chức thuế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Ngành thuế quyết tâm cao và sẽ phối hợp với các bộ, ngành thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Kết quả trên đạt được là nhờ sự quyết liệt vào cuộc và kế hoạch triển khai theo lộ trình phù hợp của hệ thống thuế. Tổng cục thuế đã thực hiện làm điểm việc sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế, qua đó rút kinh nghiệm để triển khai các đợt tiếp theo.

Bên cạnh đó, do làm tốt công tác chuẩn bị trước và sau khi hợp nhất như công tác Đảng, đoàn thể; tuyên truyền, giáo dục tư tưởng; sắp xếp tổ chức, bộ máy nhân sự; nghiệp vụ chuyên môn; quản lý tài sản, tài chính, xây dựng cơ bản và ấn chỉ; công nghệ thông tin; công tác pháp chế, trách nhiệm pháp lý…

Theo ông Cao Anh Tuấn, các cục thuế không gặp vướng mắc lớn, các chi cục thuế khu vực hoạt động ổn định, không xáo trộn, không gây khó khăn cho người nộp thuế.

Minh Phương/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản