Cần sớm bỏ quy định trái tuyến trong bảo hiểm y tế

Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu sáng 13/1 với hàng loạt ý kiến đóng góp thẳng thắn và sôi nổi của các thành viên Ủy ban xung quanh một số nội dung của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Trước đó, tại kỳ họp thứ 6, đã có tới 124 ý kiến phát biểu của các vị đại biểu Quốc hội góp ý toàn diện đối với dự án luật này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII. Ảnh: Nhan Sáng -TTXVN


Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế cũng là dự án Luật được đông đảo cử tri quan tâm theo dõi vì tính "thời sự" của vấn đề khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, cũng là một trong những bức xúc hiện nay của người dân.

*Kiên quyết thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp lần này, Bộ Y tế và Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế đối với tất cả các đối tượng với sự hỗ trợ ngân sách trực tiếp của Nhà nước cho một bộ phận người dân. Bởi, nếu không quy định như vậy thì sẽ có nhiều nhóm đối tượng, nhất là các đối tượng khỏe mạnh, có thu nhập cao sẽ không tham gia và như vậy không giải quyết được tình trạng “lựa chọn ngược” chỉ có người ốm mới tham gia, gây nguy cơ mất cân đối quỹ bảo hiểm y tế . Quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, cũng như việc bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đã được thực hiện thành công trước đây; quy định như vậy mới đạt được mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Đề xuất này của Bộ Y tế đã nhận được sự đồng tình của hầu hết các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong buổi thảo luận sáng nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kiên quyết: Cần quy định rõ trong luật là thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc để tiến tới toàn dân tham gia bảo hiểm y tế. Cùng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển đề nghị, dự thảo Luật cần tạo bước đột phá trong công tác bảo hiểm y tế, đảm bảo thu đúng, thu đủ, tạo điều kiện cho ngành y tế giải quyết khó khăn, góp phần giảm nhẹ gánh nặng ngân sách. Ông Hiển đề nghị, nên mạnh dạn thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc toàn dân; có sự hỗ trợ đối với người có công, quân nhân, hộ nghèo, cận nghèo.

Cũng bày tỏ sự tán thành với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa và Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, việc tham gia đóng bảo hiểm y tế nên quy định là bắt buộc vì toàn dân được hưởng thì toàn dân phải có nghĩa vụ đóng góp. Đối với những trường hợp cụ thể, khó khăn thì có thể áp dụng hình thức miễn, giảm. Như vậy mới thể hiện trách nhiệm của công dân đối với quỹ này.

*Chi trả bảo hiểm y tế ở cả bệnh viện công và bệnh viện tư


Có quan điểm riêng về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn lại cho rằng, người dân có quyền lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo nhu cầu. Trên thực tế, nhiều người khám chữa bệnh ở các cơ sở mà tại cơ sở đó không thanh toán bảo hiểm y tế. Đây cũng là bất cập lớn hiện nay trong chế độ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.

Phát biểu ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tán thành quan điểm thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân. Ai cũng có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm y tế, Nhà nước sẽ hỗ trợ miễn, giảm đối với các đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn. Luật cũng cần được chi tiết hóa hơn nữa, không để quá nhiều điều khoản cần được hướng dẫn thi hành bằng các văn bản dưới luật, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đề cập đến những tồn tại, bất cập hiện nay trong chính sách đối với bảo hiểm y tế, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành y tế sớm thay đổi quy định hạn chế, ngăn cấm người dân qua việc chỉ định cơ sở thanh toán bảo hiểm y tế. Chủ tịch Quốc hội viện dẫn ví dụ, một người bị đau ốm thì có quyền đến bất cứ bệnh viện nào tốt, không thể yêu cầu, chỉ định người bệnh đến bệnh viện mà người đó không mong muốn.

“Đây là cách quản lý cát cứ rất yếu kém, tự mình đặt ra câu chuyện làm khó cho dân và cũng là vi phạm quyền tự do khám chữa bệnh của con người theo quy định về quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, quy định trái tuyến trong khám chữa bệnh là bất hợp lý, cần sớm được xóa bỏ. Vấn đề khám chữa bệnh phải tuân thủ quy tắc kinh tế thị trường, theo đó nơi nào tốt thì nơi đó được người dân tìm đến; không được phân biệt bệnh viện công, bệnh viện tư. Phải để cho bệnh viện tư thanh toán đầy đủ cho người có thẻ bảo hiểm y tế, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Các ý kiến tại buổi làm việc sáng nay cũng tán thành cao với quan điểm kiên quyết không để lại kết dư bảo hiểm y tế cho các địa phương với lý do, cần tập trung nguồn bảo hiểm y tế ở trung ương để chủ động phân phối, hỗ trợ cho các địa phương có khó khăn.


*Bỏ quy định cấm kết hôn đồng giới

Cũng trong sáng 13/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi). Đây cũng là dự án luật được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Thảo luận tại phiên làm việc, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác quan điểm đề xuất, bổ sung chế định ly thân, thỏa thuận ly thân được công chứng như trong dự thảo Luật với lý do nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp của các bên, đặc biệt là trẻ em. Các ý kiến cho rằng, đây là một vấn đề riêng tư, nhiều gia đình không muốn công khai tình trạng ly thân, theo yêu cầu của vợ chồng. Ly thân cũng là vấn đề thực tiễn xã hội. Nhiều trường hợp, ly thân được sử dụng như một biện pháp giải quyết bế tắc trong cuộc sống chung giữa vợ chồng.

Về kết hôn đồng giới, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục tổng kết, phân tích để có quy định phù hợp với xu thế phát triển chung, tuy nhiên trong dự thảo luật lần này, cần bỏ quy định "cấm" như trong Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành.

Về độ tuổi kết hôn, một số ý kiến đề nghị trên cơ sở thực tế, độ tuổi kết hôn ngày càng cao nên dự thảo luật cần tuân thủ xu hướng này, không nên quy định giảm độ tuổi kết hôn. Đối với một số dân tộc thiểu số thì dự thảo cần quy định cụ thể để đảm bảo luật có tính khả thi.


Quang Vũ

Thông cáo phiên họp thứ 23 Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII
Thông cáo phiên họp thứ 23 Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII

Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII đã họp phiên thứ 23 tại Hà Nội dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN