Buổi sáng đầu tiên bận rộn tại Trung tâm báo chí Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2

Sáng 26/2, một ngày trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 diễn ra, đông đảo phóng viên trong và ngoài nước đã có mặt tại Trung tâm Báo chí quốc tế đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị (91 Trần Hưng Đạo) để tác nghiệp.

Chú thích ảnh
Phóng viên bận rộn tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí quốc tế. Ảnh: Thùy Dương

Có mặt tại Trung tâm Báo chí Quốc tế vào 7h30 giờ sáng, ấn tượng của chúng tôi là một không gian làm việc rộng lớn, hiện đại. Một màn hình kích thước lớn liên tục chiếu những hình ảnh ấn tượng về đất nước, con người Việt Nam. Các dãy bàn làm việc đều được trang bị hệ thống ổ cắm, cổng kết nối Internet có dây, trong khi toàn bộ khu vực được phủ sóng mạng wifi tốc độ cao kết nối mở.

Đội ngũ kiểm soát an ninh và các nhóm hậu cần về kỹ thuật đã bận rộn từ sớm. Hai cổng kiểm soát an ninh đặt ở trước và sau khu vực họp báo và một cổng kiểm soát an ninh dẫn vào trung tâm báo chí, liên tục các phóng viên, kỹ thuật viên ra vào.

Video phóng viên đi qua cổng kiểm soát an ninh vào Trung tâm báo chí:

Anh Đoàn Ngọc Phương - người làm nhiệm vụ tại cổng kiểm soát an ninh Trung tâm Báo chí cho biết hoạt động an ninh trong buổi sáng đầu tiên đã được bảo đảm tốt, không có bất cứ phóng viên nào vi phạm các quy định về an ninh, cũng như không có bất cứ sự cố nào về an ninh trật tự được phản ánh.

Khu vực buffet ăn sáng nhẹ do ban tổ chức chuẩn bị cũng như các quầy đồ ăn nhanh của các thương hiệu ẩm thực đều sẵn sàng, với nụ cười luôn nở tươi trên môi các nữ nhân viên phục vụ. Nhiều phóng viên tranh thủ nhận bánh mì, cà phê tại các quầy phục vụ miễn phí, ăn ngay tại bàn làm việc, thậm chí vừa ăn vừa mở máy tính, chuẩn bị cho các công tác tác nghiệp. 

Chú thích ảnh
Các phóng viên lấy đồ ăn sáng tại quầy phục vụ miễn phí. Ảnh: Thu Hằng

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 đặt tại Cung Văn hóa Hữu nghị có thể phục vụ tới 4.000 phóng viên tác nghiệp, vượt xa con số phóng viên đăng ký đưa tin tại Hội nghị là khoảng 3.000 người.

Chú thích ảnh
Phóng viên hãng Gobal News (Hàn Quốc) livestream tại bàn làm việc Trung tâm Báo chí. Ảnh: Thùy Dương

Hầu như tất cả các các hãng truyền thông, cơ quan báo chí quốc tế lớn đều có sự hiện diện tại Trung tâm. Ngoài các dãy cabin được nhiều cơ quan báo chí lớn như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, hãng thông tấn AFP (Pháp), đài KBS (Hàn Quốc), Tân Hoa xã (Trung Quốc), AP (Mỹ) thuê, các dãy bàn làm việc ở khu vực giữa Trung tâm đều đã được các báo, đài, hãng thông tấn "đặt chỗ" bằng những tờ giấy ghi tên hãng dán trên mặt bàn. 

Trung tâm Báo chí là đầu mối xử lý thông tin tác nghiệp từ hiện trường của nhiều hãng truyền thông. Chính vì thế, một bầu không khí bận rộn đã lan tỏa từ sáng sớm và càng lúc càng "tăng nhiệt". Các phóng viên cả trong và ngoài nước tranh thủ dẫn hiện trường và phỏng vấn đồng nghiệp từ các cơ quan báo chí khác. 

Chú thích ảnh
Các phóng viên phỏng vấn tại Trung tâm Báo chí. Ảnh: Thu Hằng

Chúng tôi đã có dịp trao đổi với phóng viên Se Eun Gong làm việc cho Đài phát thanh National Public Radio (NPR) của Mỹ. Cô phóng viên nhỏ nhắn, nhẹ nhàng người Hàn Quốc này cần mẫn làm việc bên chiếc máy tính, hiếm khi thấy cô rời mắt khỏi màn hình. Trong khi tiếp cận phóng viên từ đài KBS của Hàn Quốc hay Voice of America (Mỹ), họ đều lịch sự từ chối lời mời phỏng vấn vì quá bận, Se Eun Gong rất nhiệt tình và sẵn lòng trả lời chúng tôi sau khi làm việc xong.

Se Eun Gong cho biết đài NPR cử ba phóng viên tới Việt Nam tác nghiệp. Đây là lần đầu tiên cô tới Việt Nam. Cô đánh giá không gian mà Chính phủ Việt Nam chuẩn bị cho phóng viên tác nghiệp rất thuận tiện, hiện đại. Tới nay, quá trình tác nghiệp của Se Eun Gong chưa gặp trở ngại nào. Trả lời câu hỏi kỳ vọng gì về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, Se Eun Gong cho biết là một người Hàn Quốc – nước láng giềng của Triều Tiên, cô rất mong có một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Do đó, cô hy vọng hội nghị lần này tại Việt Nam sẽ kết thúc tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Phóng viên Báo Tin tức (trái) phỏng vấn đồng nghiệp làm việc cho Đài NPR (Mỹ) Se Eun Gong. Ảnh: Thu Hằng

Góp phần quan trọng cho vận hành một Trung tâm Báo chí lớn như tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là đội ngũ các kỹ thuật viên thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, những người luôn bảo đảm cho các đường truyền tín hiệu được thông suốt. Các kỹ thuật viên Việt Nam đã rất nhiệt tình hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật cho các phóng viên trong và ngoài nước. Từ giữa giờ sáng, đội ngũ kỹ thuật của tập đoàn viễn thông Viettel đã khẩn trương lắp đặt bổ sung các đường truyền thoại để phục vụ các phóng viên tác nghiệp.

Phóng viên báo Tin tức cập nhật liên tục mọi thông tin về Hội nghị từ Trung tâm Báo chí. Video: báo Tin tức

Trong khi đó, sát bên phòng làm việc lớn của Trung tâm báo chí, khu vực nhà ăn phục vụ phóng viên cũng rất bận rộn. Tại kỳ Hội nghị lần này, nước chủ nhà Việt Nam phục vụ hoàn toàn miễn phí buffet ăn trưa và tối tại Trung tâm Báo chí quốc tế. Theo thông tin từ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo quốc tế ngày 25/2, thành phố đã mời nhiều nghệ nhân ẩm thực tới nấu phục vụ nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, với mong muốn giới thiệu nền ẩm thực phong phú của chúng ta đến với bạn bè quốc tế.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân chuẩn bị món bún thang tại khu vực Ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Thu Hằng
Chú thích ảnh
Những món ăn dân dã của Việt Nam cũng được đưa vào thực đơn tại Trung tâm báo chí.

Nhìn vào sự vận hành trơn tru, chuyên nghiệp tại Trung tâm Báo chí quốc tế có thể nhận thấy công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Hội nghị rất chu đáo, hiệu quả và đã hoàn toàn sẵn sàng phục vụ hoạt động truyền thông cho một kỳ Hội nghị thượng đỉnh quan trọng, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhóm phóng viên Báo Tin tức
Phát hành đặc biệt bộ tem 'Chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội'
Phát hành đặc biệt bộ tem 'Chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội'

Thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ, bộ tem “Chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên tại Hà Nội” đã thể hiện nổi bật biểu trưng cách điệu hai bàn tay bắt chặt vào nhau của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên trên nền hàng tre xanh bình yên, thân thiện của Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN