07:10 26/07/2019

Thịt lợn ‘sạch’ tiêu thụ mạnh tại TP Hồ Chí Minh

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi, người dân TP Hồ Chí Minh tìm đến các siêu thị, cửa hàng có uy tín để mua thịt lợn “sạch” (thịt lợn có chứng nhận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng). Chính vì vậy, dù trong mùa dịch nhưng thịt "sạch" vẫn tiêu thụ mạnh, thậm chí còn cao gấp đôi, gấp ba so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Từ ngày có dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, gia đình chị Lê Thị Hạnh, ngụ quận 2 đã chuyển hẳn sang mua thịt lợn “sạch” tại các siêu thị gần nhà.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn "sạch" tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợn khiến sức tiêu thụ thịt "sạch" tăng cao.

Chị Lê Thị Hạnh cho biết hơn hai tháng nay, chị đều vào siêu thị gần nhà mua thịt lợn "sạch" vì yên tâm chất lượng, như thịt được thu mua ở các trang trại chăn nuôi đúng quy trình, không sử dụng chất cấm, có chứng nhận tiêu chuẩn VietGap... Dù giá thịt lợn có chứng nhận “sạch” tại các siêu thị có giá cao hơn thịt lợn tại các chợ từ 15% - 20% nhưng chị vẫn chấp nhận vì an toàn.

Theo Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), các hệ thống bán lẻ của đơn vị trên cả nước chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi, sức tiêu thụ thịt lợn của hệ thống bán lẻ vẫn duy trì ở mức tiêu thụ trung bình và tăng mạnh vào các ngày cuối tuần, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba khi bắt đầu có dịch tả lợn châu Phi.

"Nguồn thịt lợn đang bán tại hệ thống của Saigon Co.op trên cả nước chủ yếu được nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như: Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood… Hầu hết thịt lợn nhập đều đạt tiêu chuẩn VietGAP và có truy xuất nguồn gốc từ các trang trại tập trung quy mô lớn, được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt", ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op chia sẻ.

Chú thích ảnh
Thịt lợn sau khi giết mổ được kiểm tra và đóng dấu thú y trước khi về các siêu thị, cửa hàng. Ảnh: Mạnh Linh

Cũng theo ông Kiên, khi bắt đầu có dịch xảy ra tại phía Bắc, mức tiêu thụ thịt lợn tại hệ thống tăng từ 30 - 50 tấn/ngày lên đến 60 - 70 tấn/ngày. Khi dịch xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, mức tiêu thụ có giảm nhưng nay đã ổn định ở 50 - 60 tấn/ngày. Hiện đơn vị đang áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt lợn, tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ. Bên cạnh đó, Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo nguồn thịt lợn an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Chị Mai Kiều Nga, phụ trách thu mua thịt lợn tại hệ thống siêu thị LOTTE Mart cho biết, hiện sản lượng thịt lợn bán ra tại LOTTE Mart vẫn đang duy trì ở mức ổn định. Để ứng phó với tình trạng dịch bệnh, đơn vị đã sớm phối hợp với nhà cung cấp trong việc quản lý và kiểm soát tình hình chăn nuôi. Tại siêu thị, thịt lợn được lấy từ các trang trại của các công ty uy tín, có chứng nhận đầy đủ và mỗi lô hàng giao đến siêu thị đều bắt buộc phải có giấy kiểm dịch thú y.

“Cụ thể tại khâu giao hàng, bộ phận kiểm soát chất lượng đầu vào của siêu thị sẽ kiểm tra lại một lần nữa giấy tờ, nguồn gốc và kiểm tra bằng cảm quan các sản phẩm. Bộ phận này cũng sẽ tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra nhanh, hoặc kiểm nghiệm tại cơ quan quy định nếu có nghi ngờ sản phẩm. Đơn vị luôn bám sát các chỉ đạo của cơ quan nhà nước về phòng chống dịch bệnh, lấy đó làm căn cứ để cùng với các cơ quan cùng hành động phòng chống dịch, đảm bảo chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng”, chị Kiều Nga cho biết thêm.

Là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tươi sống, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, mảng thực phẩm tươi sống của Vissan có tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn. Riêng trong mùa dịch tả lợn châu Phi, để kiểm soát nguồn thịt lợn tươi sống cũng như các sản phẩm từ lợn, đơn vị có liên kết với các trang trại từ Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai… để kiểm soát chặt chẽ khâu chăn nuôi, đầu vào, đầu ra tại các trang trại chăn nuôi.

Chú thích ảnh
Thịt lợn an toàn bày bán tại các siêu thị hiện đại được kiểm soát chặt chẽ qua nhiều khâu từ chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển và đến tay người tiêu dùng.

Theo đó, đơn vị yêu cầu các trang trại chăn nuôi đều phải thực hiện tất cả các biện pháp nghiêm ngặt để phòng tránh dịch, thường xuyên kiểm tra mẫu. Cụ thể, đơn vị kiểm soát tất cả các phương tiện, định vị các xe và các chứng nhận theo quy định của luật thú y khi lợn được đưa về công ty đi phân phối, từ quy trình giết mổ cho tới sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng cũng được Vissan kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo ông An, dịch bệnh tả lợn châu Phi chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn đối với các trang trại lớn, do được đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học nên không bị ảnh hưởng. Nguồn cung thịt trong thời gian tới không quá thiếu, tuy nhiên, mức độ cung cầu có thể chênh lệch làm cho giá cả đẩy lên cao. Hiện đơn vị cũng đã có chuẩn bị sẵn kịch bản khi tình huống xấu nhất xảy ra là nguồn cung thiếu, Vissan vẫn tiếp tục cung ứng cho thị trường tươi sống và dự trữ cấp đông nguồn thịt để sau này có những biến động còn có nguồn dự trữ để phục vụ cho chế biến và thực phẩm tươi sống.

Nhìn chung,  giá các mặt hàng thịt lợn các tại siêu thị không biến động nhiều so với thời điểm đầu mùa dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, so với các chợ truyền thống, giá các loại thịt lợn vẫn cao hơn khoảng 10.000 - 30.000 đồng/kg.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức