Đồng USD 'cất cánh' nhờ sự kiên nhẫn của FED

Ngày 21/6, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất mới trong 8 tuần, vượt 159 yen và bám sát mức cao nhất trong 5 tuần so với với đồng bảng Anh, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ cách tiếp cận kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất trong khi các ngân hàng trung ương khác có quan điểm nới lỏng hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm đồng USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ số USD, thước đo giá trị “đồng bạc Xanh” so với 6 đồng tiền chủ chốt gồm đồng yen, đồng bảng Anh, euro và franc Thụy Sĩ, tăng 0,41% chỉ sau một đêm, cần bằng mức giảm trong tuần. Diễn biến này theo sau quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ hai liên tiếp của Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ và những tín hiệu từ Ngân hàng trung ương Anh (BoE) về việc có thể giảm lãi suất trong tháng 8 tới. Trong khi đó, đồng yen vẫn ở thế yếu sau quyết định tuần trước của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) trì hoãn việc siết chặt biện pháp kích thích mua trái phiếu đến cuộc họp vào tháng 7, kết quả là đồng yen tiếp tục giảm giá, còn 159 yen đổi 1 USD. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào đầu tháng này.

Trong khi các ngân hàng trung ương khác đã rục rịch giảm lãi suất thì FED, sau cuộc họp tháng 6 vừa qua, vẫn giữ nguyên chính sách và hạ dự tính trước đó về việc thực hiện 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay xuống còn 1 đợt, ngay cả khi lạm phát đã hạ nhiệt và thị trường lao động đã dịu bớt. Chuyên gia cao cấp về ngoại hối, James Kniveton, tại Convera, nhận định khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã đưa FED vào một vị trí độc nhất, cho phép ngân hàng trung ương này sử dụng lãi suất cao hơn như công cụ để kiềm chế lạm phát nhanh hơn. Theo chuyên gia này, cùng với việc các ngân hàng trung ương lớn khác có cách tiếp cận nới lỏng hơn, có khả năng đồng USD sẽ tiếp tục được củng cố trong ngắn và trung hạn.

Lê Ánh (TTXVN)
Fed giữ nguyên lãi suất, đồng USD giảm nhẹ
Fed giữ nguyên lãi suất, đồng USD giảm nhẹ

Cùng đà giảm với thế giới sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trự liên bang Mỹ (Fed), sáng nay 13/6, tại các ngân hàng thương mại giá USD giảm nhẹ, trong khi tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN