Có hay không tình trạng 'bong bóng' trong cổ phiếu bán dẫn toàn cầu?

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây tại Nhật Bản cho thấy, phần lớn các nhà phân tích thị trường cho rằng cổ phiếu chất bán dẫn trên toàn thế giới “rõ ràng đang trong tình trạng bong bóng” hoặc đang ở trạng thái “giống bong bóng”.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Nhu cầu bùng nổ về trí tuệ nhân tạo (AI) đang nâng cao hy vọng cho các công ty thiết kế chip, xưởng đúc và các công ty liên quan trong ngành. Tuy nhiên, một số người đang ngày càng lo ngại về tình trạng “quá nóng” của lĩnh vực này.

Ngày 8/7, công ty cung cấp dịch vụ tài chính lớn của Nhật Bản QUICK đã công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 62% số người được hỏi bày tỏ quan ngại về tình trạng “quá nóng” của các cổ phiếu bán dẫn, trong đó 9% cho biết cổ phiếu chất bán dẫn “rõ ràng đang trong tình trạng bong bóng” và 53% mô tả “giống bong bóng”. Trong khi đó, 32% cho biết cổ phiếu chất bán dẫn đang ở “mức hợp lý” và 6% mô tả các cổ phiếu “vẫn bị định giá thấp”.

Khi được hỏi về sự gia tăng đột biến gần đây trong việc ra mắt các quỹ đầu tư tập trung vào chất bán dẫn, 57% bày tỏ lo ngại rằng các sản phẩm này được thành lập trong thời kỳ bùng nổ “có thể được mua với giá cao”, trong khi chỉ có 17% hoan nghênh vì “mang đến cơ hội đầu tư trong cuộc cách mạng AI”.

Chiến lược gia trưởng tại công ty chứng khoán Daiwa Securities, ông Hirokazu Kabeya, cho biết: “Cổ phiếu chip đã tăng giá nhanh chóng kể từ đầu năm, nhưng kỳ vọng tăng trưởng phù hợp cũng đang được xem xét, do đó, việc xác định liệu chúng có đang trong bong bóng hay không sẽ mất thời gian”.

Trong khi đó, ông Mutsumi Kagaw, Chiến lược gia toàn cầu tại Viện nghiên cứu kinh tế của một “ông lớn” chứng khoán khác là Rakuten Securities, dự đoán: “Gần đây, một số nhà đầu tư đang bán tháo cổ phiếu để chốt lời, nhưng sự cải thiện trong cán cân cung - cầu (của cổ phiếu) và nhu cầu ngày càng tăng đối với AI sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng trong nửa cuối năm”.

Nhiều người dự đoán rằng chỉ số chứng khoán Nikkei Stock Average của Nhật Bản sẽ đạt 40.020 điểm vào cuối tháng Bảy, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử 30 năm của cuộc khảo sát.

Khi được hỏi về các yếu tố chính của thị trường trong sáu tháng tới hoặc lâu hơn, 59% cho biết, họ đang tập trung vào “nền kinh tế và thu nhập của công ty”, tăng 11 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trước đó, trong khi 8% lưu ý đến “tỷ giá hối đoái”. Một người tham gia khảo sát cho biết: “Hoạt động mua vào đang tăng mạnh hơn khi các dự báo về thu nhập được nâng lên và đồng yen yếu khiến cổ phiếu Nhật Bản bị định giá thấp”.

Cuộc khảo sát trên được QUICK thực hiện từ ngày 2–5/7, nhận được phản hồi từ 136 nhà đầu tư tham gia thị trường tại Nhật Bản.

Xuân Giao (Pv TTXVN tại Tokyo)
Các công ty Nhật Bản, Mỹ hợp tác phát triển công nghệ bán dẫn cho AI
Các công ty Nhật Bản, Mỹ hợp tác phát triển công nghệ bán dẫn cho AI

Ngày 8/7, tập đoàn sản xuất vật liệu chip hàng đầu Nhật Bản Resonac Holdings cho biết sẽ thành lập một liên danh với 9 công ty khác của Nhật Bản và Mỹ để hợp tác phát triển các công nghệ then chốt trong sản xuất bán dẫn sử dụng cho công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN