Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản lên mức cao nhất lịch sử

Trong phiên giao dịch ngày 22/2, chỉ số chứng khoán Nikkei đã đạt mốc cao nhất lịch sử, xô đổ kỷ lục xác lập cách đây 34 năm khi kỳ vọng ngày càng gia tăng về việc thêm một năm nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đạt lợi nhuận kỷ lục và trở lại lộ trình tăng trưởng.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 22/2/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngay đầu phiên giao dịch chiều cùng ngày (theo giờ Nhật Bản) trên sàn chứng khoán Tokyo, chỉ số Nikkei 225 đã tăng hơn 760 điểm lên 39.029, vượt mốc kỷ lục 38.957,44 ghi nhận vào tháng 12/1989.

Theo Bloomberg, các công ty Nhật Bản đã ghi nhận lợi nhuận hàng quý lập kỷ lục trong quý IV/2023, củng cố đà tăng của chỉ số Nikkei 225 lên gần mức đỉnh lịch sử.

Thu nhập ròng tại các công ty trong chỉ số Topix 500 đã tăng 46% so với năm trước, lên mức kỷ lục 13,9 nghìn tỷ yen (93 tỷ USD) trong quý IV/2023. Ngoại trừ Softbank Group có thu nhập không ổn định do đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ toàn cầu, lợi nhuận của các công ty trong chỉ số này vẫn tăng 25%. Thu nhập mạnh mẽ cho thấy mặc dù các chỉ số chính của chứng khoán Nhật Bản đã lên cao kỷ lục nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng tiếp. Các nhà đầu tư nước ngoài từ BlackRock đến Robeco Institutional Asset Management và Warren Buffett đều bày tỏ sự lạc quan đối với chứng khoán Nhật Bản.

Minh Tâm (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ phản ứng bất ngờ sau biên bản cuộc họp của Fed
Chứng khoán Mỹ phản ứng bất ngờ sau biên bản cuộc họp của Fed

Trong phiên giao dịch 21/2, chứng khoán Phố Wall biến động trái chiều sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu về việc cắt giảm lãi suất chậm hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN