Giá dầu thế giới giảm hơn 3% trong phiên 2/8

Giá dầu thế giới giảm hơn 3% trong phiên 2/8, sau khi các số liệu kinh tế yếu đi của Mỹ và Trung Quốc cùng sản lượng dầu thô dự kiến cao hơn từ các nhà sản xuất lớn gây lo ngại về khả năng cung vượt cầu.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu Wilmington của Mỹ tại Los Angeles, California. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,52 USD (hoặc 3,3%) xuống 72,89 USD/thùng.  Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng lùi 2,69 USD (tương đương 3,6%) và khép phiên thấp hơn ở mức 71,26 USD/thùng.

Yếu tố chính tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong phiên này là các số liệu kinh tế không mấy lạc quan của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ và Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy tăng trưởng hoạt động của nhà máy tại Trung Quốc đã giảm mạnh vào tháng 7/2021, khi nhu cầu suy giảm lần đầu tiên sau hơn một năm. Kết quả của báo cáo tư nhân này tương tự với những gì một báo cáo chính thức trước đó của Chính phủ Trung Quốc đưa ra.

Các hoạt động chế tạo của Mỹ cũng cho thấy những dấu hiệu giảm tốc. Tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp khi chi tiêu cho các dịch vụ tăng lên, trái ngược với chi tiêu giảm cho hàng hóa và tình trạng thiếu nguyên liệu vẫn kéo dài.

Chuyên gia Edward Moya, nhà phân tích cao cấp tại công ty môi giới đầu tư Oanda (Mỹ) cho hay Trung Quốc đang dẫn đầu đà phục hồi kinh tế ở châu Á. Nếu sự suy giảm kéo dài và sâu sắc hơn, thị trường sẽ ngày một lo ngại rằng triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm đáng kể.

Trong khi đó, ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates LLC ở bang Illinois, Mỹ cho hay diễn biến giá của các hợp đồng năng lượng tương lai vẫn cho thấy những lo ngại về khả năng tiêu thụ năng lượng chậm chạp. Nhất là trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới đã trở lại ở một số vùng của nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.

Một yếu tố khác cũng tạo sức ép lên giá dầu trong phiên này là kết quả cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cho thấy sản lượng dầu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 7/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Diễn biến này đã làm dấy lên lo ngại về khả năng nguồn cung vượt quá nhu cầu trên thị trường năng lượng thế giới.

H.Thủy  (TTXVN)
Giá dầu Brent tăng trở lại mức 75 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng trở lại mức 75 USD/thùng

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 29/7 giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020. Kết quả này đã giúp đưa giá dầu Brent trở lại mốc 75 USD/thùng, sau khi chứng kiến đà giảm mạnh vào đầu tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN