Liên đoàn Xe đạp quốc tế thử nghiệm áp dụng thẻ vàng trong các giải đua

Ngày 12/6, Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) thông báo sẽ thử nghiệm áp dụng thẻ vàng để đảm bảo an toàn hơn cho các vận động viên đua xe đạp. 

Mùa giải năm nay đã ghi nhận một số vụ tai nạn nghiêm trọng gây thương tích cho một số tay đua hàng đầu thế giới như Jonas Vingegaard và Remco Evenepoel. Việc thử nghiệm áp dụng thẻ vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 đến ngày 31/12 năm nay, song sẽ được triển khai mà không kèm án phạt. Bắt đầu từ tháng 1/2025, UCI sẽ có các hình phạt đối với những vận động viên bị nhiều thẻ vàng, đây là một phần trong chương trình đảm bảo an toàn SafeR của liên đoàn. 

Chủ tịch UCI David Lappartient khẳng định an toàn cho các tay đua là ưu tiên hàng đầu của liên đoàn. Do đó, UCI đã lập ra SafeR, một chương trình tập trung vào đảm bảo an toàn, có sự tham gia của các bên liên quan trong môn đua xe đạp chuyên nghiệp. Ông tin rằng biện pháp trên sẽ tạo ra những tiến bộ hướng tới một môn thể thao an toàn hơn.

Bên cạnh đó, UCI cũng muốn đánh giá tác động của việc các tay đua đeo tai nghe khi thi đấu. Theo đó, liên đoàn sẽ thử nghiệm hạn chế việc đeo và sử dụng tai nghe trong các cuộc đua chuyên nghiệp kéo dài 1 ngày và các cuộc đua gồm nhiều chặng. UCI quyết định tiến hành đánh giá dựa trên kết luận rằng việc đeo tai nghe có thể vừa khiến các tay đua mất tập trung, vừa có nguy cơ gây thương tích. Nguyên nhân là do các tay đua sẽ phải đeo các thiết bị liên lạc, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro khi có nhiều nhóm liên tục yêu cầu các vận động viên của họ phải vươn lên dẫn trước trong cuộc đua.

Văn Khoa (TTXVN)
Ngày Xe đạp Thế giới 3/6: Những hữu ích của việc đạp xe
Ngày Xe đạp Thế giới 3/6: Những hữu ích của việc đạp xe

Từ năm 2018, Liên hợp quốc đã lấy ngày 3/6 hằng năm là Ngày Xe đạp Thế giới nhằm khuyến khích việc sử dụng xe đạp cải thiện sức khỏe, bảo vệ môi trường và kích thích phát triển xã hội. Ngày này hàng năm là dịp để các quốc gia ghi nhận những giá trị linh hoạt và bền vững của việc đạp xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN