Hạ Tyson Fury, Oleksandr Usyk vô địch hạng nặng tuyệt đối thế giới

Võ sĩ Oleksandr Usyk (người Ukraine) đã trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối khi đánh bại Tyson Fury (người Anh) trong trận so găng diễn ra tại Saudi Arabia.

Chú thích ảnh
Usyk trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối đầu tiên trong kỷ nguyên 4 đai - WBA, IBF, WBC và WBO sau khi đánh bại Fury. Ảnh: Eurosports

Cả Tyson Fury lẫn Oleksandr Usyk đều bước lên võ đài Riyadh với thành tích bất bại. Cụ thể, Fury (35 tuổi) hòa 1, thắng 34, trong đó có 24 trận thắng knock-out qua 35 trận, còn Usyk ((37 tuổi) toàn thắng 21 trận, gồm 14 trận knock-out đối thủ.

Trận so găng thống nhất các đai vô địch hạng nặng thế giới giữa hai võ sĩ diễn ra đúng như kỳ vọng của người hâm mộ khi cả hai tay đấm nhập cuộc mạnh mẽ.

Tyson Fury tỏ ra lấn lướt ở nửa đầu trận đấu khi liên tục dồn ép Usyk vào thế chống đỡ bằng những cú móc phải cực mạnh. Tuy nhiên, võ sĩ người Ukraine sau đó đã dần lấy lại thế trận, thậm chí suýt chút nữa đã hạ đo ván Tyson Fury ở hiệp đấu thứ 9, trước khi chuông báo hết hiệp vang lên. Thậm chí, ở tình huống này, Fury phải tựa vào dây đài để đứng và trọng tài đã phải đếm đến tám trước khi cho trận đấu tiếp tục.

Trong 3 hiệp đấu còn lại, Oleksandr Usyk là người chiếm thế áp đảo so với Tyson Fury. Sau 12 hiệp của trận boxing lớn nhất thế kỷ 21, hai võ sĩ đã phải chờ quyết định của các trọng tài để xem ai chiến thắng chung cuộc. Oleksandr Usyk được xử thắng với 2 trọng tài cho điểm số chênh lệch khá sít sao 115-112, 113-114 và 114-113.

Thất bại đầu tiên của Fury trong sự nghiệp nhà nghề đồng nghĩa với việc anh mất đai WBC vào tay Usyk, người đang giữ đai WBA, IBF và WBO. Usyk nhờ đó thống nhất các danh hiệu, trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối đầu tiên trong kỷ nguyên 4 đai - WBA, IBF, WBC và WBO. Lennox Lewis là võ sĩ gần nhất đạt thành tích này khi đánh bại Evander Holyfield và thống nhất 3 đai WBA, IBF, WBC năm 1999.

Dù thất bại, Fury vẫn bỏ túi khoảng 150 triệu USD khi có tỷ lệ chia lợi nhuận của trận đấu cao hơn. Usyk thu về khoảng 65 triệu USD.

Minh Thy/Báo Tin tức
Huyền thoại quyền Anh Philippines Manny Pacquiao tuyên bố giải nghệ
Huyền thoại quyền Anh Philippines Manny Pacquiao tuyên bố giải nghệ

Ngày 29/9, võ sĩ quyền Anh huyền thoại của Philippines Manny Pacquiao đã tuyên bố giải nghệ sau một sự nghiệp nhiều vinh quang kéo dài hàng thập kỷ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN