Việt Nam có suất chính tại AFC Champions League 2020 - 2021

Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có đến 3 suất dự cúp châu lục, trong đó có suất chính thức ở AFC Champions League sau rất nhiều năm phải đi bằng cửa phụ. Đây là một bước tiến dài, ghi nhận cho nỗ lực không mệt mỏi của bóng đá Việt Nam thời gian qua.

Chú thích ảnh
Hà Nội FC (phải) đã khẳng định tài năng ở đấu trường AFC Cup mùa trước. Ảnh: AFC.

Trong những mùa bóng gần đây, việc phải gặp các đội bóng đẳng cấp của khu vực Đông Á ở vòng loại (đá 1 trận trên sân khách) đã khiến những đại diện của chúng ta như Hà Nội FC hay CLB TP Hồ Chí Minh sớm dừng cuộc chơi.

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định trao 1 suất vòng bảng AFC Champions League và 2 vé AFC Cup cho đại diện của V-League. Cụ thể, đội vô địch Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2020 sẽ có suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2020 - 2021. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ chọn 2 đội vô địch và Á quân cúp Quốc gia 2020 dự vòng bảng AFC Cup.

Có thể nói, với 3 suất ở sân chơi châu lục, bóng đá Việt Nam đang nắm cơ hội mới, mở ra một chặng đường phát triển mới trong hành trình hội nhập.

VFF đã có văn bản gửi đến các đội bóng về tiêu chí để được tham dự các giải đấu của châu lục. Đầu tiên là CLB đó phải được cấp phép tham dự các giải CLB châu Á (như điều kiện sân bãi, tham dự các giải trẻ của VFF…). Tiếp theo là tiêu chí về thứ hạng ở các giải trong nước, lần lượt là vô địch V-League 2020, vô địch cúp Quốc gia 2020, hạng Nhì V-League 2020, hạng Ba V-League 2020, hạng Tư V-League 2020.

Đã có thời điểm bóng đá Việt Nam sở hữu vé tham dự AFC Champions League. Thế nhưng, những hạn chế về tài chính nên nhiều CLB không mặn mà. Từ đó, dẫn đến hàng loạt thành tích bết bát do phải căng sức thi đấu trên nhiều mặt trận. Thậm chí, nhiều đội bóng còn chọn cách bị phạt tiền để không phải tham dự giải. Có CLB còn phải nhờ sự hỗ trợ từ VFF về tài chính để tham dự giải. Để rồi sân chơi châu lục như một hành trình không mục tiêu, khiên bóng đá Việt Nam dần đánh mất cơ hội ở AFC Champions League. Nhiều đội có vẻ hài lòng với đấu trường AFC Cup vì cho rằng đó là sân chơi vừa sức.

Nhưng với những bước tiến lớn trong thời gian gần đây đã giúp bóng đá Việt Nam có được thế và lực mới, được AFC ghi nhận. Nhiều đội bóng Việt Nam đã đặt tham vọng tham dự AFC Champions Leauge để khẳng định tên tuổi. Nó phản ánh tiềm lực, sự chuyên nghiệp và khát vọng của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Kể từ mùa giải AFC Champions League 2020 - 2021, AFC tăng số CLB dự vòng bảng AFC Champions League từ 32 lên thành 40 đội. Điều này bắt nguồn từ việc AFC nhận thấy được sự phát triển nhanh chóng của bóng đá châu Á trong những năm vừa qua, cũng như tạo điều kiện cho các đội bóng ở "vùng trũng" như Đông Nam Á có thêm cơ hội cọ xát với những đối thủ hàng đầu châu lục.

Ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia và Singapore cùng có 1 suất dự vòng bảng AFC Champions League. Trong khi đó, Thái Lan có tới 2 suất dự vòng bảng và 2 suất play-off, Philippines có 1 suất dự vòng bảng và 1 suất play-off. Còn giải vô địch Myanmar chỉ có 1 suất play-off.
Minh Đăng/Báo Tin tức
Bóng đá trẻ Việt Nam 'điền tên' vào bản đồ bóng đá trẻ châu Á
Bóng đá trẻ Việt Nam 'điền tên' vào bản đồ bóng đá trẻ châu Á

Liên đoàn bóng đá Việt Nam vừa được Liên đoàn Bóng đá châu Á phê duyệt là thành viên chính thức của chương trình phát triển bóng đá trẻ cấp cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN