Xung đột Hamas - Israel: Ai Cập gửi 200.000 tấn viện trợ nhân đạo tới Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/2, Bộ trưởng Đoàn kết xã hội Ai Cập, bà Nivine El-Kabbag cho biết nước này đã gửi gần 200.000 tấn viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Nhân viên UNRWA phát hàng cứu trợ cho người dân Palestine tại Dải Gaza ngày 21/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng El-Kabbag đưa ra thông báo trên khi tham gia cuộc đua marathon mang tên “Chạy vì Gaza” ở thủ đô Cairo của Ai Cập, thu hút 10.000 người tham gia nhằm gây quỹ quyên góp cho người Palestine ở Gaza. Bà đánh giá cao vai trò của tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập trong việc bố trí các dịch vụ hậu cần, mở rộng chuỗi cung ứng và lưu trữ viện trợ nhận được từ gần 37 quốc gia. Bộ trưởng El-Kabbag cho biết thêm số hàng viện trợ từ Ai Cập chiếm 60% tổng lượng hàng cứu trợ cung cấp cho Gaza, được gửi bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không.

Cùng ngày, Ai Cập bác bỏ các thông tin cho rằng nước này sẽ xây thêm các khu tị nạn dọc biên giới với Gaza để tiếp nhận người Palestine buộc phải sơ tán khỏi cuộc xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel.

Người đứng đầu Cơ quan Thông tin quốc gia Ai Cập, ông Diaa Rashwan nhấn mạnh rằng Ai Cập bác bỏ việc di dời người Palestine dù cưỡng bức hay tự nguyện khỏi Dải Gaza để đi nơi khác, đặc biệt là sang lãnh thổ của Ai Cập. Ông khẳng định đây là nguy cơ trực tiếp đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Ai Cập, là giới hạn đỏ và Cairo sẽ có biện pháp để xử lý ngay lập tức và hiệu quả” điều này.

Ngoài ra, ông Rashwan cũng bác bỏ những thông tin cho rằng Ai Cập bắt đầu xây dựng một bức tường ngăn cách ở biên giới với Gaza. Ông nêu rõ đã có một vùng đệm và hàng rào ở khu vực này từ lâu trước khi bùng phát cuộc khủng hoảng hiện nay tại Gaza.

Nguyễn Tùng - Bích Liên (TTXVN)
 Lãnh đạo Ai Cập, Brazil kêu gọi ngừng bắn ngay lập tại tại Dải Gaza
Lãnh đạo Ai Cập, Brazil kêu gọi ngừng bắn ngay lập tại tại Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/2, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Brazil Lula da Silva, quan chức đang ở thăm Cairo, đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, tăng cường đưa hàng viện trợ nhân đạo tới người dân ở vùng lãnh thổ này và thả những người bị bắt giữ ở cả hai bên trong cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN