WHO chật vật tìm nguồn hỗ trợ ứng phó khẩn cấp

Trong bối cảnh thế giới trải đang qua nhiều cuộc khủng hoảng y tế cùng lúc, bộ phận ứng phó khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn tài chính cần thiết cho các hoạt động ứng phó và xử lý khủng hoảng cũng như trả lương cho nhân viên.

Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Vấn đề trên được đưa ra trong báo cáo do một ủy ban giám sát độc lập thực hiện và công bố trước thềm cuộc họp thường niên của WHO tại Geneva (Thụy Sĩ) trong tuần này.

Báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2023, bộ phận ứng khó khẩn cấp của WHO đã phải huy động nguồn lực để xử lý 72 tình huống khẩn cấp, bao gồm động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, xung đột ở Sudan, Ukraine và Dải Gaza cũng như một đợt bùng phát dịch tả quy mô lớn trên toàn cầu. 

Trong khi đó, hiện nay đã nổi lên nhiều thảm họa thiên tai và xung đột, đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với hoạt động của chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO.

Trong bối cảnh như vậy, báo cáo cho rằng WHO cần cải thiện quá trình chuyển giao nhiệm vụ cho các quốc gia trong quá trình ứng phó. Bên cạnh đó, các nước cũng cần tăng cường năng lực ứng phó của riêng mình. Nếu các nước không tăng cường năng lực của riêng mình, báo cáo cho rằng các hoạt động của chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO có thể sẽ bị thu hẹp. 

Báo cáo cũng đưa ra những đề xuất nhằm củng cố vai trò của WHO trong việc quản lý và ứng phó với các tình huống khẩn cấp về nhân đạo kéo dài. 

Hồi năm 2023, WHO đã tuyên bố dịch COVID-19 không còn được coi là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế. Thế nhưng, hiện WHO đang phải ứng phó với ngày càng nhiều trường hợp khẩn cấp khác, từ xung đột và thiên tai đến bùng phát các bệnh truyền nhiễm.

Nguyễn Hà (TTXVN)
WHO hối thúc các quốc gia nhanh chóng ký kết thỏa thuận toàn cầu về đại dịch
WHO hối thúc các quốc gia nhanh chóng ký kết thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh tiến độ đàm phán và đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc phòng chống và ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN